DV Chỉnh nha tháo lắp

CHỈNH NHA THÁO LẮP

Nhiều quan điểm cho rằng việc chỉnh nha chỉ nên thực hiện khi trẻ được 12 tuổi trở lên. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Trẻ em bắt đầu thay răng khi được 6 tuổi, trong quá trình thay răng, vì nhiều nguyên nhân khiến răng của trẻ mọc lệch lạc, thậm chí mọc lệch hẳn ra khỏi cung hàm. Ở giai đoạn này, việc chỉnh răng cho trẻ em rất đơn giản vì xương của trẻ còn khá mềm và đang phát triển rất nhanh.

Tại các nước phát triển, hầu hết các trẻ đều được can thiệp sớm bằng phương pháp nắn chỉnh nha. Việc can thiệp sớm bằng các phương pháp nắn chỉnh sẽ giải quyết đến 95% các vấn đề lệch lạc của răng. Đây cũng chính là lý do hầu hết người trưởng thành tại các nước phát triển luôn có hàm răng đều đặn, xinh xắn.

Nha khoa Navii là một trong số ít (có thể là duy nhất) áp dụng đầy đủ các phương pháp chỉnh nha tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay tại Việt Nam.

HÀM NẮN

+ Bao gồm:

Hàm nắn thông thường.

Hàm nắn phức tạp.

Hàm nắn giai đoạn hai.

+ Chỉ định:

Sử dụng trong các trường hợp:

Các vấn đề răng miệng do di truyền từ thế hệ trước bao gồm: răng mọc chen chúc, răng thưa quá, răng thừa hay thiếu, răng vẩu, răng hô hoặc móm.

Răng bị ảnh hưởng bởi các tác động từ bên ngoài như tai nạn, ngậm mút ngón tay, núm vú cao su, khó thở bằng mũi do viêm amidan hay viêm VA, bệnh về răng hay thay răng.

+ Nguyên liệu sử dụng:
 

Nguyên vật liệu Công ty Nước sản xuất
Orthocryl Dentarum Đức
Dentarum Dentarum Đức

Hàm nắn chỉnh tạo ra những lực đẩy và kéo để điều chỉnh những chiếc răng chưa ngay ngắn trở về đúng vị trí lí tưởng. Thông qua bàn tay khéo léo của các kĩ thuật viên, bệnh nhân của bạn có thể tuỳ thích lựa chọn màu sắc và thiết kế hàm phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng cá nhân.

HÀM GIỮ KHOẢNG

Có 2 loại hàm giữ khoảng chính là hàm giữ khoảng tháo lắp và hàm giữ khoảng cố định. Việc lựa chọn hàm giữa khoảng nào là phụ thuộc vào từng trường hợp lâm sàng cụ thể, sự hợp tác, điều kiện vệ sinh và tình hình tài chính của bệnh nhân.

+ Chỉ định:

Hàm giữ khoảng tháo lắp: Dùng trong trường hợp mất nhiều răng trên cùng một cung răng, mất hai bên răng hàm sữa thứ nhất và thứ hai, thiếu răng trụ phù hợp.

Hàm giữ khoảng cố định: Dùng trong trường hợp mất một răng ở một bên hoặc hai bên. Bao gồm:

Hàm giữ khoảng một bên:

Mất răng hàm sữa thứ nhất một bên.

Mất răng hàm sữa thứ hai một bên sau khi mọc răng hàm vĩnh viễn thứ nhất.

Mất răng hàm sữa thứ nhất hai bên trước khi thay răng cửa.

Mất răng hàm sữa thứ hai hai bên trước khi thay răng cửa và sau khi mọc răng hàm vĩnh viễn thứ nhất.

Hàm giữ khoảng hai bên: Mất răng hai bên cung hàm hoặc mất nhiều răng nhưng phải có răng trụ phù hợp.

+ Nguyên vật liệu sử dụng:
 

Nguyên vật liệu Công ty Nước sản xuất
Orthocryl Dentarum Đức
Dentarum Dentarum Đức

Kĩ thuật làm hàm giữ khoảng cách cũng giống như kĩ thuật làm các khí cụ chỉnh nha khác, chủ yếu thông qua bàn tay khéo léo của các kĩ thuật viên. Các hàm giữ khoảng được cấu tạo rất đơn giản gồm nền hàm, các đai, hoặc tay móc, có tác dụng tốt để bảo tồn khoảng cần thiết giúp răng vĩnh viễn mọc được tốt hơn.

HÀM KIUKIT VÀ HÀM DUY TRÌ

Phương pháp chỉnh hình răng bằng hàm chỉnh nha tron gsuoost Ortho Free được coi là sự lựa chọn thông minh cho giới trẻ.

+ Chỉ định:

Sử dụng hàm trong các trường hợp răng bệnh nhân bị hô, răng xoay, răng mọc chen chúc, răng thưa, răng mọc sai vị trí,... hoặc các trường hợp răng cần nắn chỉnh khác.

Nha sĩ hoàn toàn có thể tư vấn cho bệnh nhân sử dụng hàm KIUKIT như một hàm duy trì trong suốt sau nắn chỉnh.

+ Nguyên vật liệu sử dụng: Hàm chỉ sử dụng nhựa Invisacryl (nhập khẩu của công ty Othodontics - Mỹ) mà không cần dùng đến bất kì các loại đai, móc hay dây kim loại nào khác.

+ Trang thiết bị sử dụng: Toàn bộ hệ thống máng chỉnh nha được thiết kế trên máy vi tính trong không gian 3 chiều (3D) dựa vào hình ảnh, mẫu, film X-Quang, do đó trong quá trình điều trị, máng có thể giúp di chuyển toàn bộ chân răng qua xương hàm để nắn chỉnh các răng trở về vị trí lí tưởng.
 

Tên thiết bị Công dụng
Phần mềm thiết kế Thiết kế ra các bước thực hiện chỉnh nha
Máy ép Biostar VI Ép miếng nhựa Invisacryl theo phần mềm thiết kế
Máy Micromotor Cắt tỉa miếng nhựa sau khi ép và mài bavia

+ Ưu điểm:

Có thể tháo lắp dễ dàng khi ăn hoặc vệ sinh răng miệng.

Không lo bị trầy xước môi, má, lưỡi, không gây tổn thương bề mặt men răng.

Giảm thiểu số lần đến phòng khám do bỏ được các thao tác như thay thế khí cụ, thay chun, gắn mắc cài,... giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu rủi ro cho cả bệnh nhân và nha sĩ.