1. Thế nào là chỉnh nha mắc cài?
Chỉnh nha cố định bằng hệ thống mắc cài là phương pháp thông dụng nhất hiện nay nhờ có ưu điểm về hiệu quả điều trị. Chỉnh được chính xác vị trí của từng răng theo 3 chiều không gian, lực kéo nhẹ có kiểm soát để không làm tổn thương đến các tổ chức quanh răng, không tỳ đè vào lợi hoặc xương hàm.
 
2. Các hệ thống mắc cài được sử dụng hiện nay là gì?
Các hệ thống mắc cài được sử dụng hiện nay là:
2.1 Hệ thống mắc cài kim loại cổ điển Edgewise.
 
Hệ thống mắc cài kim loại cổ điển Edgewise được phát minh bởi Edward H. Angle vào thập kỷ 20 của thế kỷ trước. Đến ngày nay, hệ thống này vẫn được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất thế giới.
Đơn giản, rẻ, hiệu quả, dễ sử dụng là những ưu điểm của mắc cài kim loại Edgewise. Khi sử dụng, bác sĩ sẽ buộc dây cung vào mắc cài của từng răng bằng thun hoặc bằng chỉ thép. Đối với trẻ em, thun nhiều màu có thể làm cho trẻ thấy thích thú, nhưng loại thun này gây dính thức ăn nên khó vệ sinh. Mặt khác, thun thường buộc dây vào mắc cài quá chặt tạo ra lực ma sát lớn, làm răng di chuyển chậm. Lực ma sát đóng vai trò rất quan trọng cần phải tính đến khi di chuyển răng trong chỉnh nha.
Như vậy, loại mắc cài này có ưu điểm là rẻ, dễ sử dụng và khá bền, cũng dễ thay thế nếu lỡ bị hư hoặc rớt mắc cài. Tuy nhiên, do tạo ma sát và Bác sĩ có thể dùng lực mạnh nên bệnh nhân hay đau và khó chịu sau khi gắn dây và mắc cài. Răng di chuyển cũng chậm hơn, thời gian đến tái khám ngắn hơn (3 - 4 tuần so với mắc cài tự đóng là 4 - 8 tuần), tổng thời gian điều trị thường lâu hơn (trung bình 6 tháng) so với loại mắc cài tự đóng (self ligating). Bệnh nhân cũng cần phải giữ gìn vệ sinh răng miệng kỹ hơn nếu quyết định làm loại mắc cài này.
2.2 Hệ thống mắc cài sứ cổ điển Edgewise.
 
Khi mắc cài sứ được giới thiệu vào đầu những năm 2000, loại mắc cài này là một trong những nỗi thất vọng của Bác sĩ chỉnh nha khi mắc cài rất dễ vỡ, dễ sứt, tạo ma sát cao làm thời gian kéo dài, v.v… Thậm chí nhiều Bác sĩ chỉnh nha đã loại bỏ mắc cài sứ khỏi dịch vụ điều trị của mình.
Đến những năm gần đây, sự tiến bộ của ngành vật liệu đã giúp mắc cài sứ chắc chắn hơn, đẹp hơn, ít ma sát hơn, đem lại lợi ích cho bác sĩ chỉnh nha và bệnh nhân nhiều hơn. Những hệ thống mắc cài sứ ngày nay đã đạt được độ bền tương đương với mắc cài kim loại, thời gian và kết quả điều trị cũng tương đương.
Khuyết điểm của mắc cài sứ là dày hơn mắc cài kim loại (để bền vững). Độ dày  này sẽ làm cho bệnh nhân thấy khó chịu hơn khi mang trong miệng. Tuy nhiên, mắc cài sứ lại đạt độ thẩm mỹ cao hơn mắc cài kim loại nên được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn. 
 
2.3 Hệ thống mắc cài kim loại tự buộc.
Những năm cuối thể kỷ 20, giới chỉnh nha đón nhận một hệ thống mắc cài mới: mắc cài tự buộc self ligating.
 Điểm khác biệt duy nhất là mắc cài có một hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại (wing clip) để đậy và giữ dây ở trong mắc cài. Dây sẽ trượt một cách tự do trong rãnh của mắc cài, nhờ vậy giảm ma sát tối đa. Giảm ma sát giúp bác sĩ chỉnh nha kiểm soát lực tốt hơn, sử dụng lực nhẹ hơn, dây ít bị biến dạng hơn, và nhiều lợi ích khác.
Vấn đề là hệ thống mắc cài này đòi hỏi sự tinh vi khi thiết kế, sản xuất, chi phí cũng cao hơn khá nhiều.
Tận dụng những ưu điểm khi sử dụng hệ thống mắc cài này, bác sĩ chỉnh nha có thể lên một kế hoạch điều trị với ít lần hẹn hơn (4 - 8 tuần/lần hẹn), tổng thời gian điều trị ngắn hơn (trung bình nhanh hơn 6 tháng so với mắc cài edgewise), bệnh nhân ít đau và khó chịu hơn (do bác sĩ kiểm soát lực dễ dàng hơn và dùng lực nhẹ), răng chạy nhanh hơn (vì ít ma sát).
Loại mắc cài đặc biệt hiệu quả cho những bệnh nhân tỉnh xa. Sử dụng loại mắc cài này, bệnh nhân sẽ tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể dành cho đi lại, do những lần tái khám cách xa so với những loại mắc cài thông thường và thời gian điều trị được rút ngắn tối đa.
2.4 Hệ thống mắc cài sứ tự buộc ( Self Ligating). 
Là sự kết hợp giữa thẩm mỹ và ưu điểm vận hành của mắc cài kim loại tự buộc như ở trên. Khuyết điểm lớn nhất là độ dày, bởi vì để mắc cài sứ có độ bền tốt thì nhà sản xuất phải tăng độ dày. Nắp trượt tự đóng cũng làm cho mắc cài dày hơn. Ngoài ra thì loại mắc cài này cũng có chi phí cao nhất so với các loại khác.
Với sự tiến bộ của công nghệ vật liệu ngày nay, mắc cài sứ tự đóng có thể xem là giải pháp đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và có tính năng vận hành tốt nhất hiện nay. Khuyết điểm lớn nhất của loại mắc cài này là độ dày. Độ dày có thể làm cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu hơn khi mang mắc cài, nhất là các trường hợp môi bị căng.
2.5 Mắc cài mặt lưỡi.
Đây được coi là loại mắc cài vô hình, vì người đối diện hoàn toàn không biết bạn đang đeo mắc cài. Mang lại cho bạn sự tự tin khi giao tiếp. Có thể nói đây là loại mắc cài thông minh nhất hiện nay trên thế giới. Tuy nhiên, giá thành điều trị lại khá cao vì mắc cài mặt trong hay còn gọi là mắc cài mặt lưỡi đòi hỏi bác sỹ phải có chuyên môn về chỉnh nha mặt trong, đồng thời loại mắc cài này được thiết kế tinh xảo cho từng trường hợp chỉnh răng. Mắc cài mặt trong có ưu điểm vượt trội về thẩm mỹ, số lần tái khám ít, thời gian chỉnh nhanh hơn những loại mắc cài thông thường.
 
3. Cách chăm sóc răng khi mang mắc cài như nào?
Khi chăm sóc răng mang mắc cài ta nên thực hiện các bước như sau:
  - Vệ sinh sạch sẽ răng miệng sau mỗi bữa ăn hoặc ít nhất 3 lần 1 ngày.
- Mỗi lần chải răng tối thiểu trong 3 phút.
- Chải phía trên viền lợi.
- Chải phía dưới mắc cài.
  - Chải phía trên mắc cài.
- Sử dụng bàn chải kẽ lấy hết thức ăn giắt giữa các mắc cài.
- Lấy hết thức ăn mắc giữa các kẽ răng.
- Và nhớ chải mặt nhai, mặt trong và các phần còn lại thật sạch.
 
4. Những điều cần chú ý khi mang mắc cài?
Khi răng đang mang mắc cài bệnh nhân nên chú ý các điều sau:
- Không cắn, xé trực tiếp các loại thức ăn dai cứng. Ví dụ như mía, ổi, xương, ... 
- Không ăn kẹo cao su, kẹo dẻo cũng như các loại thức ăn dính, dẻo khác.
- Ăn thức ăn hầm nhừ hoắc cắt nhỏ.
 
5. Thế nào là mắc cài buộc sứ?
Trước đây không lâu, vẫn còn nhiều nghi ngờ về “ưu điểm” của mắc cài tự buộc. Tuy vậy, sau một thời gian sử dụng và so sánh kết quả, thì mắc cài tự buộc đã chứng tỏ nhiều ưu điểm hơn so với mắc cài cổ điển, không chỉ ở đặc tính tiện dụng, dễ vệ sinh, ít sút mắc cài mà còn ở đặc điểm tương thích sinh học, thời gian nhanh hơn và kết quả đạt được cũng đẹp hơn.
Dĩ nhiên, nếu bạn là bệnh nhân, thì cảm nhận đầu tiên với mắc cài tự buộc chỉ là “mắc tiền”, còn về kết quả, thì phải “thấy mới biết được”. Chúng tôi hiểu điều đó, và sẽ cố gắng để bạn sớm nhận ra kết quả này. Trên thế giới, mắc cài tự buộc đang thay thế dần mắc cài cổ điển, và ở Việt Nam cũng sẽ như vậy.
 
6. Niềng răng bằng mắc cài sứ sẽ có hiệu quả chậm hơn mắc cài kim loại, kết quả cũng không đẹp bằng. Đâu là sự thật?
Trước đây, mắc cài sứ thường dễ bể vỡ và gây ma sát nhiều, làm tiến trình điều trị chậm hơn so với mắc cài kim loại. Ngoài ra, do mắc cài sứ khá mắc, và không bán riêng lẻ (để thay thế khi bể mắc cài) nên nhiều bác sĩ ngại điều trị bằng mắc cài sứ. Thế hệ mắc cài sứ ngày nay đã được cải thiện những khuyết điểm trên. Với mắc cài sứ tự buộc Damon Clear, thời gian điều trị là như nhau với mắc cài kim loại tự buộc. Khuyết điểm của Damon Clear hiện nay là khá mắc, và dày hơn mắc cài kim loại một chút.
 
7. Khi niềng răng việc ăn uống có gặp nhiều khó khăn không?
Ở nhiều người, họ dễ dàng quen với cảm giác mang niềng sau vài ngày đầu. Tuy vậy, cũng có khoảng 20% bệnh nhân cảm thấy mang niềng gây rất nhiều khó khăn trong việc ăn uống và bất tiện.
Đối với những bệnh nhân này, bác sỹ sẽ tiến hành các bước với trình tự từ từ để bệnh nhân có thể quen được, chẳng hạn như chỉ gắn trước 1 hàm (sau một thời gian khi đã quen thì sẽ gắn hàm còn lại), hạn chế nâng khớp, theo dõi sát bệnh nhân trong thời gian đầu, v.v… nhằm giúp cho bệnh nhân thích ứng được dần dần với “chặng đường niềng răng“.
Ăn uống là “một phần tất yếu của cuộc sống”. Vì vậy, các bác sĩ luôn suy nghĩ về điều này và điều chỉnh lực hợp lý, giúp bạn có thể ăn uống để giữ sức khỏe khi“niềng răng“!
Ngoài ra, việc sử dụng các vật liệu tốt cũng giúp cho bệnh nhân dễ chịu hơn, chẳng hạn như mắc cài