Tại sao nên lấy cao răng?

LẤY CAO RĂNG 

Tại sao phải lấy cao răng? Lấy cao răng có đau không? 
Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra, hãy hiểu đúng tác hại của cao răng và hiệu quả việc lấy cao răng mang lại cho bạn và đưa ra quyết định đúng đắn.

- Lấy cao răng – cách điều trị viêm lợi hiệu quả.
Tại sao vậy? Đơn giản vì cao răng là mảng bám xung quanh bề mặt thân, chân răng là thủ phạm tích tụ vi khuẩn gây tình trạng viêm lợi. Lấy cao răng là cách phòng và điều trị viêm lợi.
Ban đầu cao răng chỉ bám ở phía trên thân răng - phần mà chúng ta có thể nhìn thấy đươc: bạn hãy thử soi gương và nhìn tại các thân răng phía gần lưỡi. Nếu thấy lớp mầu vàng hay đen có vẻ thô cứng- đó chính là cao răng. Càng ngày cao răng tích tụ lại càng nhiều dày lên và lan rộng lan cả xuống chân răng gây ra tình trạng viêm lợi nặng nề: lợi sưng tấy,đỏ, đau, chảy máu khi đánh răng hay chảy máu tự nhiên, mùi hôi khó chịu làm bạn mất tự tin… Và chính cao răng thủ phạm chiếm chỗ bám dính của mô lợi lên chân răng làm cho lợi tụt xuống và răng chúng ta trông dài ra và sớm lung lay.
Làm thế nào để loại bỏ cao răng? Chúng ta có thể tự lấy cao răng không?
Câu trả lời là không.
Bạn hãy đến phòng khám nha khoa để được nhận được sự trợ giúp. Nha sỹ lấy sạch cao răng tồn tại rất lâu trên miệng. Sẽ có thể chỉ mất 1 lần hẹn là miệng bạn đã sạch sẽ, nhưng cũng có khi phải đi lại nhiều lần vì cao răng của bạn quá nhiều quá dày quá cứng không thể làm sạch ngay trong lần hẹn đầu tiên.
Bạn lo lắng rằng sẽ bị đau và chảy máu nhiều ư. Tất nhiên là sẽ hơi ê một chút, có chảy máu vì lợi của bạn đang viêm và sẽ đau nếu bạn được lấy bằng dụng cụ cầm tay. Nhưng bằng kỹ thuật lấy cao răng siêu âm thì những lo lắng của bạn sẽ được loại bỏ: ít đau, ít chảy máu,không làm tổn thương bề mặt răng so với các dụng cụ bằng tay. Hãy yêu cậu được chăm sóc 1 cách tốt nhất!
Sau khi làm sạch cao răng bề mặt răng sẽ được làm nhẵn bằng bột đánh bóng giúp nhăn ngừa sự bám dính của mùn thức ăn đồng thời giúp mô lợi bám dính trở lại che phủ phần chân răng phục hồi lại thẩm mỹ cũng như sự vững chắc của răng.
Lấy cao răng mang lại cho bạn lợi ích không chỉ về phòng, điều trị bệnh viêm lợi mà còn đem lại cho bạn những lợi ích khác:
- Trả lại môi trường miệng sạch sẽ hơn.
- Thẩm mỹ cải thiện đáng kể: răng trắng và mùi hôi giảm đáng kể.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng khác: viêm quanh răng, áp – xe lợi, sâu răng…
- Thủ thuật đơn giản, ít biến chứng mà lợi ích từ việc lấy cao răng đem lại cho chúng ta là rất lớn.

Nguồn: Internet
Vậy những điều gì bạn có thể tự thực hiện:
- Hãy luyện cho mình thói quen vệ sinh răng miệng tốt: chải răng sau ăn, dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng và chải lưỡi để làm sạch mảng bám - mùn thức ăn bám trên răng và tích tụ thành cao răng.
- Bổ sung đầy chất ding dưỡng đặc biệt là Vitamin nhóm B,C.
- Từ bỏ thuốc lá nếu như bạn đang hút chúng - thuốc lá làm suy yếu hệ thống miễn dịch và làm cho cao răng nhanh bám lên răng, cao răng cứng chắc khó loại bỏ hơn.
- Và hãy nhớ khám định kỳ 4 - 6 tháng/lần - nha sỹ sẽ loại bỏ cao răng mới tích tụ đồng thời phát hiện và điều trị những bệnh răng miệng khác cho bạn.
Đó là những điều bạn có thể làm để ngăn ngừa sự tích tụ cao răng, làm sạch miệng và chống lại bệnh viêm lợi.
Trám răng
1.    Trám răng (hàn răng) là gì?
Trám răng thẩm mỹ là thủ thuật nha khoa dùng vật liệu y tế chuyên dụng, trám, bù đắp một phần hoặc toàn phần vào phần răng bị khuyết do sâu răng hoặc răng bị vỡ (bể) do tai nạn.
Gọi là trám răng thẩm mỹ vì vật liệu trám ngày nay có cùng màu với màu răng trám,không chỉ phục hồi lại hình dạng chức năng nhai mà còn trả lại cho răng màu sắc tự nhiên như cũ, thậm chí có thể che đậy những khiếm khuyết của men răng (như men răng bị rỗ, bị đổi màu…)

Nguồn: Internet.
2.    Có các loại chất hàn nào?
Có 3 loại chất hàn chính được sử dụng hiện nay, mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng:
·GIC (Glass Ionomer Cement)
Có tính chất giải phóng flour nên có khả năng phòng sâu răng tái phát. Tuy nhiên thẩm mỹ chỉ vừa phải và khả năng chịu lực kém, do vậy thường được hàn ở những vị trí không đòi hỏi thẩm mỹ và không phải chịu lực nhai.
  •  
Chất hàn có màu kim loại (nên còn gọi là hàn bạc) nên thẩm mỹ kém, nhưng cũng nhờ bản chất kim loại mà có khả năng chịu lực và độ bền rất cao. Chỉ dùng hàn mặt nhai răng hàm.
  •  
Vật liệu hàn răng composite hiện nay ngày càng trở nên phổ biến do nó vừa có thể chịu được lực nhai tốt, vừa mang lại thẩm mỹ tuyệt vời (có màu giống màu răng, và có nhiều gam màu để lựa chọn). Tuy nhiên sau khoảng 1 năm sử dụng, miếng hàn thường sẽ đổi màu và có thể cần được thay mới.
3.    Những răng nào cần phải trám? 
Những răng có các biểu hiện sau sau cần phải trám răng:
  1. Có xoang sâu.
  2. Đáy xoang có mùn ngà.
  3. Các vách xoang không thoát và lưu giữ thức ăn.
4.    Lưu ý và chuẩn bị khi trám răng?
  1. Đánh răng súc miệng thật sạch.
  2. Khi đang điều trị răng, nếu có gì khó chịu phải báo cho bác sĩ biết bằng cách ra hiệu bằng ngón tay.
  3. Khi chữa răng xong, hãy nhai sau 2 giờ để miếng  trám có thời gian đông đặc, khô cứng (trừ chất trám với đèn quang trùng hợp thì sử dụng được ngay).
  4. Về nhà, nếu có gì bất thường như có phản ứng đau, nhức, sưng, chất trám cộm hay bong, phải trở lại gặp nha sĩ ngay.
  5. Nếu có hẹn trám răng, nên đúng ngày, giờ hẹn (nhất là răng có đặt thuốc diệt tủy).

 

Tin Tức

Tẩy trắng răng