Cấy ghép Implant

Thứ sáu - 21/11/2014 23:06
CẤY GHÉP IMPLANT
1. Khi nào nên cấy ghép Implant?
Nếu bạn mất răng thì nên đi cấy ghép răng Implant hoặc Trồng răng toàn hàm Implant All-on-4 càng sớm càng tốt, tránh cho xương hàm tiêu nhiều hơn. Nếu bạn có các răng bị hư cần phải nhổ thì nên nhổ càng sớm càng tốt, vì bệnh lý của răng có thể làm tiêu xương hàm rất nhanh. Nên nhổ răng với kỹ thuật đặc biệt để tránh làm tổn thương xương ổ răng. Có thể cấy ghép răng ngay lúc nhổ răng hoặc sau một vài tháng.
2. Đối tượng cấy ghép răng là ai?
Nói chung, bất cứ ai mất răng (một răng, nhiều răng hay toàn bộ răng) đều có thể Cấy Ghép Răng. Tuy nhiên, để việc Cấy Ghép Răng an toàn và thành công, trước hết bác sĩ sẽ khám và đánh giá sức khỏe toàn thân cũng như tình trạng răng miệng của bạn. Kích thước và tính chất xương hàm chỗ mất răng là điều quan tâm nhất. Xương hàm bị tiêu nhiều là một trở ngại cần: ghép xương, nâng xoang.. thì mới Cấy Ghép Răng được. Tuổi cao không phải là vấn đề, 99 tuổi mà vẫn khỏe thì vẫn có thể “mọc răng” implant. Đối với một số trường hợp: tiểu đường không kiểm soát, nghiện thuốc lá và rượu cần được điều trị và kiểm soát trước khi cấy ghép răng.
3. Cấy ghép Implant có đau không?
Phẫu thuật đặt implant không đau, nhẹ nhàng hơn nhổ răng chỉ cần gây tê vùng đặt implant. Sau khi phẫu thuật bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu nhưng Bác sĩ sẽ cho bạn toa thuốc để loại bỏ chúng và bạn có thể sinh hoat, làm việc bình thường vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, đối với những trường hợp phức tạp như ghép xương, nâng xoang thì cần nghỉ thêm 1 - 2 ngày sau.
4. Phẫu thuật cấy ghép răng mất bao lâu?
Thông thường từ 30 - 60 phút nhưng có thể lâu hơn tùy thuộc vào vị trí và số lượng implant.
5. Nên ăn gì sau khi phẫu thuật Implant?
Bác sĩ của bạn sẽ hướng dẫn cho bạn chế độ ăn uống trong vài ngày, thông thường là ăn thức ăn mềm và nguội.
6. Điều trị cấy ghép răng mất bao lâu?
Tùy thuộc vào tình trạng xương và nướu, vị trí implant, khớp cắn mà có các trường hợp sau: Tình trạng xương và nướu tốt:có thể cấy implant và làm phuc hình hoàn tất trong 1 ngày đến 4 tuần. Tình trạng xương và nướu tiêu tương đối:cấy implant và ghép thêm xương thì từ 3 - 6 tháng sau mới làm phục hình hoàn tất. Tình trạng xương và nướu tiêu nhiều:ghép xương trước khoảng 6 - 9 tháng sau, đặt implant chờ 6 tháng làm phục hình hoàn tất
7. Implant có bị đào thải không?
Trên thế giới hiện nay chưa có báo cáo nào cho thấy implant bị đào thải vì titanium– kim loại làm implant – được chứng minh là tương hợp với cơ thể con người. Tỉ lệ thành công của Cấy Ghép Răng cao hơn các loại phục hình khác, hơn 95%. Thường implant thất bại là do nhiễm trùng.
8. Implant tồn tại bao lâu?
Implant có thể tồn tại suốt đời nếu bạn tuân thủ các hướng dẫn vệ sinh và tái khám định kì. Nhiều implant tồn tại hơn 40 năm.
9. Có bao nhiêu hệ thống Implant?
Hiên nay, có khoảng gần 200 hệ thống implant trên thế giới. Điểm khác biệt giữa các hệ thống này là hình dạng và mức độ sử dụng rộng rãi trên thế giới. Đứng đầu là hệ thống implant Noble Biocare là hệ thống implant đầu tiên trên thế giới với những cải tiến không ngừng.
10. Đối tượng và độ tuổi nào có thể cấy ghép Implant?
Nói chung, bất cứ ai mất răng (một răng, nhiều răng hay toàn bộ răng) đều có thể thực hiện cấy ghép răng được. Tuy nhiên, để việc cấy ghép răng an toàn và thành công, trước khi cấy ghép, bác sĩ sẽ khám, chụp X-quang, xem xét và đánh giá kỹ tình trạng sức khỏe toàn thân và răng miệng bạn. Kích thước và tính chất xương hàm chỗ mất răng của bạn là điều được quan tâm nhất. Xương hàm thuộc loại nào? Loại cứng (D1), cứng vừa phải (D2,D3) hay mềm xốp (D4); xương hàm có bị tiêu nhiều không?... là các cơ sở để chọn loại Implant. Xương bị tiêu nhiều sau khi mất răng có thể là một trở ngại. Lúc đó cần ghép xương, nong xương thì mới đủ khoảng để cấy ghép răng được. Ở độ tuổi dưới 16, hệ thống xương phát triển chưa hoàn thiện nên không thích hợp cấy ghép Implant. Không có giới hạn trên về độ tuổi cho cấy ghép Implant. Nếu những bệnh nhân nào mắc các bệnh mãn tính như: tim mạch, tiểu đường, huyết áp, loãng xương,...cũng có thể điều trị Implant khi bệnh được kiểm soát tốt.
11. Tầm quan trọng của Implant đối với người cao tuổi như thế nào?
Theo nghiên cứu của các nha khoa học, tỉ lệ mất răng tỉ lệ thuận với số tuổi. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mất răng ở người lớn tuổi là do bệnh nha chu viêm. Mức độ trầm trọng của bệnh nha chu tăng theo tuổi. Sự gia tăng này có thể do các bệnh lí trong cơ thể, sự thay đổi mô miệng, tuyến nước bọt,... hoặc do khả năng vận động kém của người cao tuổi dẫn đến việc vệ sinh răng miệng cũng gặp nhiều khó khăn. Trước đây, cách phục hình răng phổ biến cho người cao tuổi là hàm giả nhưng thật khó để ăn nhai thoải mái với nó. Hàm giả tháo lắp thường gây vướng víu trong miệng, chức năng ăn nhai không cao, giảm cảm giác ngon miệng khi ăn, trở ngại cho việc phát âm, các móc có thể làm hư các răng thật, xương sóng hàm tiêu dần khiến hàm giả lỏng lẻo và sau một thời gian phải chỉnh sửa hoặc làm lại. Bên cạnh đó, việc va chạm giữa hàm giả tháo lắp với sóng hàm lâu năm có thể gây tổn thương sóng hàm và tạo nên những khối u không tốt trong vùng miệng.
12. Mini-IMPLANT Là Gì?
Mini-Implant là những Implant có kích thước nhỏ, đường kính dưới 3mm. Mini-Implant được dùng trong các trường hợp: Vững ổn hàm răng giả tháolắp (toàn hàm hay bán hàm). · Phục hình cố định trên những khoảng mất răng hẹp, xương mỏng như vùng răng cửa. · Ngoài ra Mini-Implant còn dùng làm neo chặn trong chỉnh nha. Mini-Implant chỉ cần một lần phẫu thuật nhỏ. Chúng được đặt xuyên qua nướu răng và cắm thẳng vào xương hàm. Mini-Implant có thể được sử dụng ngay, tức là ngay sau khi đặt có thể làm phục hình răng tạm bên trên liền mà không cần phải chờ thời gian. Ưu điểm: giá thànhthấp hơn, thực hiện đơn giản, không tốn nhiều thời gian điều trị. Nhược điểm: Vì kích thước nhỏ nên khả năng chịu lực ăn nhai và độ bền kém hơn so với Implant thông thường
13. Những lưu ý về răng cấy ghép Implant?
1. Sau khi mất răng, làm implant càng sớm càng tốt.
2. Cần nhổ răng đúng lúc. Khi bác sĩ quyết định không thể giữ răng được nữa thì nên nhổ ngay nếu để lâu nhiễm trùng càng nặng, tiêu xương càng nhiều.
3. Cần nhổ răng không sang chấn (bảo tồn xương) - đây là phương pháp nhổ răng mới trên thế giới được áp dụng tại Nha khoa DDS.
4. Chụp phim CT cần thiết cho việc đặt implant vì phim CT giúp đánh giá được chiều dài,chiều rộng của xương để lựa chọn kích thước implant phù hợp.
5. Cần báo cho Bác sĩ biết nếu bạn hút thuốc, nghiến răng, mắc bệnh tiểu đường hoặc tim mạch.
6. Có thể hoàn tất implant trong 24h, có khi mất 1 năm tùy theo chất lượng của xương.
7. Đăt implant không đau, nhẹ nhàng hơn nhổ răng.
8. Không nhất thiết mất bao nhiêu răng thì cấy bấy nhiêu implant, có thể đặt implant ít hơn số răng mất tùy thuộc vào vị trí và chất lượng xương.
9. Để có răng trên implant thẩm mỹ như răng thật là một thách thức lớn.
10. Răng implant không thể nào bằng răng thật.

Tác giả bài viết: Bùi Lâm Phúc

Nguồn tin: ddsdentalclinic.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin Tức

Tẩy trắng răng