Chỉnh nha-Niềng răng

Thứ ba - 16/12/2014 08:05

CHỈNH NHA, NIỀNG RĂNG

 1. Điều trị chỉnh nha thường kéo dài trong bao lâu?
Thời gian điều trị chỉnh nha thay đổi tuỳ thuộc mức độ trầm trọng của các lệch lạc răng mặt, loại hình điều trị và sựhợp tác của bệnh nhân. Ngoài ra, mức độ phát triển của khối xương sọ mặt cũnglà yếu tố ảnh hưởng đến thời gian điều trị. Với khí cụ tháo lắp, thời gian thườngkéo dài hơn so với khí cụ cố định khi điều trị cùng một loại lệch lạc răng. Dovậy, khí cụ tháo lắp thường chỉ giới hạn trong những trường hợp đơn giản hoặctrong trường hợp làm khí cụ chức năng chỉnh hình xương. Thông thường, thời gianđiều trị chủ động đối với chỉnh nha cố định mang mắc cài là từ 1 đến 3 năm. Nhữngtrường hợp nhẹ thường mất ít thời gian hơn; có một số bệnh nhân đáp ứng điều trịnhanh hơn so với người khác.
Mặc dù điều trị chỉnh nha đòi hỏi một thời gian khá dài, nhưng bù lại bạn sẽ có được một khuôn mặt hài hòa, một nụ cười xinh xắn và một hàm răng khỏe đẹp. Chức năng nhai tốt hơn góp phần nâng cao sức khỏe chung và hàm răng đẹp sẽ giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống. 
 1. Tại sao chỉnh nha lại quan trọng?
Chỉnh nha có thể làm tăng vẻ thẩm mỹcho khuôn mặt khi răng, hàm và môi sắp xếp hài hòa nhau; thế nhưng một nụ cườixinh xắn không chỉ là lợi ích duy nhất. Một hàm răng lệch lạc có thể dẫn đếnsâu răng, viêm nướu, viêm nha chu do khó vệ sinh răng miệng, ăn nhai khó khăn.Lực phân bố không đồng đều trên các răng có thể làm chấn thương khớp cắn, làmtiêu xương hoặc ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.... Ngoài ra, trong một sốtrường hợp, chức năng phát âm cũng bị rối loạn.
Chỉnh nha mang lại cho bạn không chỉ mộtkhuôn mặt hài hòa, một hàm răng đều đặn mà còn góp phần phòng ngừa những vấn đềrăng miệng khác.
 1. Ở độ tuổi nào có thể niềng răng?
Quan điểm mới nhất hiện nay là chỉnhhình răng mặt nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Thông thường, lứa tuổiđược các bác sỹ nha khoa khuyến cáo đi chỉnh răng là tuổi từ 9 – 12tuổi, đây là lứa tuổi bắt đầu dậy thì, là lứa tuổi đẹp nhất để chỉnh răng. Bởikhi ấy, các răng cửa vĩnh viễn của bạn đã mọc đầy đủ và các răng sữa bên trongđang dần dần thay thế bởi các răng hàm vĩnh viễn. 
Cha mẹ nên đưa trẻ đến khám và tư vấnvào độ tuổi này để trẻ có được một hàm răng đẹp, đúng chức năng và hạn chế việcnhổ răng sau này. Ở lứa tuổi này, thông thường nha sĩ sẽ cho bệnh nhân mang cáchàm chỉnh nha tháo lắp giúp chỉnh sửa những sai lệch về chức năng, giữ khỏangcho các răng vĩnh viễn, sau khi các răng vĩnh viễn đã thay thế tòan bộ các răngsữa, khi đó nha sĩ sẽ tiến hành việc niềng răng cố định cho trẻ. Ngoài ra, niềngrăng ở người lớn cũng càng ngày càng phát triển, vì bên cạnh những mắc cài truyềnthống, hiện nay có các lọai mắc cài thẩm mỹ như mắc cài sứ, mắc cài mặt trongrăng giúp cho người lớn tự tin hơn trong quá trình niềng răng.
 1. Tại sao phải chỉnh hình răng?
Hàm răng nếu lệch lạc, các răng chenchúc vừa gây mất thẩm mỹ, vừa gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng nên dễgây ra sâu răng và bệnh nha chu. Ngoài ra, nếu khớp cắn giữa các răng hàm trênvà hàm dưới không đúng có thể gây ra các rối lọan chức năng khớp thái dươnghàm, gây đau và khó nhai khi ăn. Hàm răng hô, móm,  thưa, lệch lạc gây mấtthẩm mỹ có thể ảnh hưởng đến tâm lý và sự tự tin  của bệnh nhân.
 1. Lựa chọn bác sĩ chỉnh nha quan trọng thế nào?
Một BS chỉnh nha phải là BS răng hàm mặtđã được đào tạo nhiều năm về chuyên khoa chỉnh nha và sử dụng thành thạo các phầmmềm giúp khám và chẩn đoán các vấn đề về chỉnh nha chính xác. Ngoài ra một bácsĩ nha khoa không chỉ giỏi về về chuyên môn mà còn có y đức tốt. Ngày nay, nhasĩ tổng quát cũng có thể điều trị các trường hợp đơn giản, nhưng những ca phứctạp hơn cần được khám và điều trị bởi các BS chỉnh nha được đào tạo bài bản vàcó nhiều kinh nghiệm.
 1. Thời gian niềng răng kéo dài trong bao lâu?
Tùy theo từng trường hợp cụ thể, thôngthường việc điều trị chỉnh nha kéo dài từ 1 đến 3 năm, sau đó sẽ được đeo hàmduy trì (retainer) từ 8 tháng trở lên. Tuy nhiên, hiện  nay mắc cài tựđóng Damon hay Speed sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị từ 30 đến 50% ,nhờ thiếtkế đặc biệt giúp giảm độ ma sát giữa mắc cài và cung môi, cũng như sự di chuyểnrăng phù hợp với sinh lý tự nhiên hơn.
 1. Bao nhiêu lâu phải tái khám một lần?
Thông thường sau mỗi 3 đến 6 tuần, nhasĩ sẽ hẹn để khám và thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay dây cungmôi, tăng lực siết hàm. Một vài nha sĩ có thể hẹn bệnh nhân tái khám mỗi tuầnhoặc 2 tuần, tuy nhiên không nên tăng lực mỗi 1 hoặc 2 tuần vì không phù hợp vớisinh lý tự nhiên, thông thường khi răng di chuyển từ vị trí này đến vị tríkhác, thời gian để xương có thể tái tạo lại ít nhất là 3 tuần.
 1. Có những loại niềng răng nào?
Thông thường có 3 lọai là niềng răng - chỉnh nha cố định, niềng răng - chỉnh nha tháo lắp niềng răng - chỉnh nha trong suốt Invisalign.
Lọai niềng răng cố định có thể sử dụngmắc cài Inox, mắc cài sứ, mắc cài tự đóng hay mắc cài dán mặt trong răng. Trong đó, mắc cài dán mặt trong răng là thẩm mỹ nhất vì những người xung quanh sẽ khôngnhận biết được bạn đang niềng răng, do mắc cài đã được giấu hòan tòan ở mặt saucủa răng.
Lọai niềng răng tháo lắp  sử dụngcho những trường hợp đơn giản, điều trị các sai lệch về chức năng và thường phảikết hợp với chỉnh nha cố định bằng mắc cài để đạt kết quả tốt nhất,có thể sử dụnghàm nhựa với các móc và cung dây, hoặc lọai nhựa trong suốt như Invisalign.
 1. Niềng răng có đau không?
Mỗi lần tái khám, nha sĩ sẽ kiểm travà thực hiện các bước điều trị như thay thun, cung môi, tăng lực siết... có thểbạn sẽ cảm giác đau nhẹ và ê trong vòng 1 vài ngày, có thể giảm đau bằng thuốcgiảm đau nhẹ như Paracetamol, Idarac...
 1. Ăn uống trong quá trình niềng răng có cần kiêng gì không?
Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng nhưbình thường, tuy nhiên đối với những lọai thức ăn cứng hoặc dai như ổi, táo, thịtgà..., thức ăn cần được cắt nhỏ trước khi sử dụng.
 1. Chăm sóc răng như thế nào?
Đánh răng ngay sau khi ăn với bàn chảithông thường, sau đó sử dụng bàn chải chuyên dụng cho chỉnh nha để làm sạch cácmắc cài và kẽ răng, có thể tăng cường thêm với các loại nước súc miệng.
 1. Qui trình điều trị chỉnh hình răng như thế nào?
1.    Bác sĩ khám và lấydấu hai hàm răng, tư vấn sơ khởi cho bệnh nhân.
2.    Bệnh nhân chụpphim toàn hàm Panoramic và đo sọ mặt Cephalometric.
3.    Bác sĩ chụp hìnhbệnh nhân trước khi điều trị.
4.    Bác sĩ đọc phimtoàn hàm Panoramic và scan phim đo sọ mặt Cephalometric vào máy vi tính và sử dụngphầm mềm chỉnh nha chuyên dụng IP soft 4.0 (của trung tâm đào tạo chỉnh nhaProgressive, California, Hoa Kỳ) để phân tích các góc và các chỉ số trên phimđo sọ mặt. Từ kết quả phân tích, Bác sĩ sẽ quyết định cách thức điều trị, thờigian điều trị, số lượng và vị trí răng cần nhổ, có cần kết hợp với phẫu thuậtchỉnh hình không. Trong những trường hợp phức tạp, BS Joe Viviano (giảng viên củaTrung tâm đào tạo chỉnh nha Progressive, Hoa Kỳ) sẽ trực tiếp giúp chuẩn đóanvà lên kế họach điều trị thông qua hệ thống online diagnoses của trung tâm.
5.    Sau đó Bác sĩ sẽtiến hành các bước như nhổ răng, tách kẽ răng, gắn khâu ở các răng hàm, gắn mắccài ở các răng trước và sẽ hẹn tái khám định kỳ từ 3 tuần đến 6 tuần.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

 

Tin Tức

Tẩy trắng răng