1. Thế nào là phục hình tháo lắp?
Phục hình tháo lắp là loại phục hình có thể tháo ra lắp vào theo ý muốn, bao gồm phục hình tháo lắp toàn hàm và bán hàm. Phục hình tháo lắp hay hàm giả được dùng để thay thế cho những răng mất xen kẽ hay mất toàn bộ răng và những mô nướu liên quan. Hàm giả gồm có phần nền bằng nhựa Acrylic hoặc bằng khung hợp kim và phần răng bằng nhựa hoặc sứ. Ngoài ra Hàm giả còn giúp nâng đỡ cơ môi, má, tránh nếp nhăn quanh miệng,giúp nụ cười luôn tươi trẻ, tự nhiên.
 
2. Quy trình thực hiện phục hình tháo lắp như thế nào?
Bác sĩ không sửa soạn gì trên răng hoặc chỉ điều chỉnh rất ít, lấy dấu và gửi đến cho các kỹ thuật viên phục hình rănglàm hàm sơ khởi bằng sáp và đúc khung kim loại. Hàm sáp hoặc khung với các răngsơ khởi sẽ được thử và điều chỉnh trên miệng một vài lần trước khi gửi trở lạilabo làm thành hàm chính thức.
Quá trình thực hiện hàm toàn bộ thường kéo dài hơn và phức tạp hơn hàm bán phần.
Hàm giả mới luôn cần một thời gian thích nghi: bệnh nhân phải tập làm quen với vị trí các răng và nướu mới, khi mới mang hàm sẽ có cảm giác hơi vướng, nói ngọng, tăng tiết nước bọt,… Sau vài giờ bệnh nhân sẽ từ từ nói chuyện bình thường, sau vài ngày hoặc vài tuần ăn uống sẽquen dần, nên bắt đầu với các loại thức ăn mềm nếu khi ăn nhai có cộm nên đến Nha sĩ để chỉnh cộm.
Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách tháo lắp hàm an toàn.
 
3. Vệ sinh và bảo quản hảm giả tháo lắp như thế nào?
Hàm giả sẽ tồn tại rất lâu nếu được bảo quản tốt, hàm giả bị rớt, va chạm mạnh có thể bị biến dạng. Hàm giả tháo lắp cần được tháo ra và chải rửa sạch sẽ mỗi ngày với kem đánh răng hoặc dung dịch chảirửa chuyên dùng. Không nên dùng các loại dung dịch rửa, kem đánh răng có chất mài mòn, bàn chải cứng,…
Khi không mang hàm nên ngâm hàm trongnước thường hoặc các dung dịch ngâm hàm sát khuẩn, không nên sát khuẩn bằngcách ngâm hàm trong nước quá nóng sẽ làm biến dạng hàm.
Hàm giả nên được tháo ra ban đêm để cho các mô nướu thư giãn không bị đè ép, tạo điều kiện tốt cho hệ thống tự chảirửa của lưỡi và nước bọt.
Ngay cả khi mang hàm giả, xương hàm vẫn sẽ tiếp tục thay đổi theo thời gian, do đó sau một thời gian mang hàm có thể sẽlỏng và cần đệm hàm. Do vậy, bạn nên đến Nha sĩ định kỳ để kiểm tra các răng nướuthật, kiểm tra hàm giả và sửa chữa nếu cần.
 
4. Hiên nay trên thị trường có các loại hình tháo lắp nào?
Răng giả thông thường được chia làm 2loại chính: Răng giả tháo lắp và Răng giả cố định. Tuy nhiên đôi lúc chúngta hay nghĩ rằng chỉ có răng giả tháo lắp mới là "răng giả". CácPhục Hình Răng Giả Tháo Lắp là các loại răng giả có thể lấy ra lắp vào thườngngày. Sau đây xin giới thiệu đến Quý Khách một số loại hình răng giả tháo lắpphổ biến:
4.1.    Tháo lắp răng nhựa, sứ và hàm khung
Các răng được đúc sẵn bằng nhựa hay bằngsứ và Kỹ Thuật Viên chỉ việc chọn bộ răng đúng kích cỡ và xếp vào đúng vị trí.
Qui trình làm tương đối đơn giản. Giáthành rẻ do ít cần đầu tư máy móc thiết bị. Nếu bị gãy vỡ có thể hàn – tái tạolại được. Tuy nhiên ăn nhai cảm giác hơi lỏng lẻo, không được chắc chắn. Sau mộtthời gian sử dụng có thể bị ngấm dịch miệng và có mùi hôi. Khi ăn nhai nhiều cóthể làm cấn đau nướu.
4.2.    HàmBiosoft – Hàm tháo lắp nhựa mềm
Các răng được đúc sẵn bằng nhựa hay bằngsứ và Kỹ Thuật Viên chỉ việc chọn bộ răng đúng kích cỡ và xếp vào đúng vị trí.
Qui trình làm tương tự tháo lắp nhựanhưng phức tạp hơn. Giá thành hơi cao do do vật liệu là nhựa mềm và bộ công cụphải nhập từ nước ngoài. Ăn nhai có cảm giác êm hơn so với tháo lắp nhựa thôngthường. Sau một thời gian sử dụng có thể bị ngấm dịch miệng và tạo mùi hôi. Nếubị nứt gãy thì cần phải làm mới hoàn toàn. Sau nhiều năm sử dụng có thể độ khítsát không được như lúc đầu và nền nhựa có xu hướng bị chai cứng lại làm đau nướulúc nhai.
4.3.    Tháo lắp nhựa, sứ – Hàm khung và Attachment (Khung liên kết).
Là sự kết hợp hoàn hảo giữa sứ – khungkim loại – Răng giả. Nhằm khắc phục những cánh tay móc đặt trên răng thật, dễ mấtthẩm mỹ, làm khó chịu khi ăn nhai.
Hàm khung liên kết Attach được thực hiệndưới dạng âm dương: Phần âm được gắn cố định vào sườn kim loại răng sứ. Phầndương được tạo trên khung kim loại.
Khi lắp hàm vào sẽ giảm lực tải trựctiếp trên sóng hàm, sẽ làm giảm hiện tượng đau sau khi gắn hàm giả.
Nhờ sự kết nối âm dương trên sẽ giúpcho phần hàm giả thẩm mỹ hơn (không có cánh tay móc), vững ổn hơn khi ăn nhai.
Tuy nhiên vì sự kết hợp nhiều khối lạinên sử dụng nhiều nguyên vật liệu khác, quy trình thực hiện phức tạp hơn hàm giảthông thường, đòi hỏi bác sỹ phải có kinh nghiệm lâm sàng. Nên giá thành tươngđối cao.
Những hàm khung liên kết Attachment làsự lựa chọn hoàn hảo nhất khi răng mất hoặc  không có khả năng làm Phục hình cố định.
4.4.    Hàm giả toàn hàm.
Giúp thay thế toàn bộ răng mất trêncung hàm và được làm vừa khít, ôm lấy nướu và xương nâng đỡ bên dưới.
Hàm giả toàn phần được chia làm hai loại:
·        Hàmgiả toàn hàm bằng nhựa cứng.
·        Hàmgiả toàn hàm bằng nựa dẻo Biosoft.
4.5.    Tháo lắp các loại kết hợp với Mini-Implant.
Liên kết giữa hàm giả tháo lắp và xươnghàm tốt hơn nhờ các nối động abutment.
Mini implant được chỉ định sử dụngtrong trường hợp mất răng lâu ngày và không đủ xương để đặt implant.
Ăn nhai chắc chắn hơn so với tất cảcác loại tháo lắp khác.
Chi phí để thực hiện là 200-400USD/mini implant (thông thường với tháo lắp toàn hàm cần từ 2 – 4 mini implant).