DV Lấy cao răng, trám răng, hàn răng

TRÁM RĂNG HÀN RĂNG LÀ GÌ?

Trám răng, hàn răng thẩm mỹ là liệu trình nha khoa dùng các vật liệu y tế chuyên dụng để trám, bù đắp một phần hoặc toàn bộ vào phần răng bị mất, khuyết do sâu răng hoặc răng bị chấn thương, vỡ mẻ do tác động từ bên ngo.

Gọi là trám răng, hàn răng thẩm mỹ bởi vì vật liệu trám, hàn có cùng màu với màu răng, không chỉ phục hồi lại hình dạng, chức năng nhai mà còn trả lại cho răng màu sắc tự nhiên như cũ, thậm chí có thể che đậy những khiếm khuyết của men răng (như men răng bị rỗ, bị đổi màu...)

CÓ CÁC LOẠI CHẤT HÀN, TRÁM NÀO?

Có 3 loại chất hàn chính được sử dụng hiện nay, mỗi loại có những Ưu điểm và nhược điểm riêng như sau:

+ GIC (Glass Ionomer Cement) - Hàn fuji.

Có tính chất giải phóng flour nên có khả năng phòng sâu răng tái phát. Tuy nhiên tính thẩm mỹ không cao và khả năng chịu lực kém, do vậy thường được hàn ờ những vị trí kín, không đòi hỏi thẩm mỹ và không phải chịu lực nhai.

+ Amalgam

Chất hàn có màu kim loại (nên còn gọi là hàn bạc) - tính thẩm mỹ kém. Nhưng ngược lại, cũng nhờ tính chất kim loại mà có khả năng chịu lực và độ bền rất cao. Chất liệu này thường chỉ dùng hàn mặt nhai răng hàm.

+ Composite

Vật liệu hàn răng composite hiện nay ngày càng trở nên phổ biến do nó vừa có thể chịu được lực nhai tốt, vừa mang lại thẩm mỹ tuyệt vời (có màu giống màu răng, và có nhiều gam màu để lựa chọn). Tuy nhiên sau khoảng 1 năm sử dụng, miếng hàn thường sè đổi màu và có thể cần được thay mới.

TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN PHẢI HÀN RĂNG, TRÁM RĂNG?

Những bệnh nhân có các biểu hiện  bệnh lý về răng như sau cần phải trám răng:

+ Sâu răng.

+ Mòn men cổ răng.

+ Răng bị chấn thương như gãy hoặc mẻ.

+ Răng bị ngả màu mất thẩm mỹ.

LƯU Ý VÀ CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI TRÁM RĂNG LÀ GÌ?

+ Đánh răng súc miệng thật sạch.

+ Không nên ăn uống trong 2 giờ sau khi trám răng, hàn răng để miếng trám có thời gian đông đặc, khô cứng hoàn toàn.

+ Về nhà, nếu có các dấu hiệu bất thường như  đau, nhức, sưng, chất trám cộm hay bong, phải tới ngay cơ sở nha khoa để tiến hành xử lý, điều chỉnh và chữa trị kịp thời.

+ Tái khám đúng hẹn để các nha bác sĩ có thể kiểm tra được tình trạng răng trám nói riêng hay toàn bộ răng miệng nói chung.