Ê buốt răng phải làm như nào?

Thứ tư - 09/11/2016 23:35
Hiện tượng ê buốt răng là hiện tượng hay gặp ở nhiều người, thường thấy được khi ăn uống những đồ nóng, lạnh, ngọt hoặc đồ ăn có tính axít. Trong điều kiện bình thường, ngà răng bên trong (lớp bao quanh dây thần kinh) được bảo vệ bởi lớp men răng bao phủ bên ngoài. Theo thời gian, lớp men răng trở nên mỏng hơn và có ít tác dụng bảo vệ hơn. Lợi cũng có thể tụt theo thời gian để lộ lớp ngà ở bề mặt bên ngoài dưới chân răng (mòn cổ răng). Ngà răng chứa một số lượng lớn những ống nhỏ đi từ bên ngoài răng đến các dây thần kinh nằm ở trung tâm của răng. Khi ngà bị lộ, những ống này có thể bị kích thích bởi sự thay đổi nhiệt độ hoặc một số loại thực phẩm.
 
Một số nguyên nhân phổ biến đó là: Tụt lợi do tuổi tác; những thức uống có tính axít cao (như là soda) gây mòn men và lộ ngà răng; Chải răng với kem đánh răng có độ mài mòn cao hoặc chải răng không đúng cách hay chải răng nhiều >3 lần/ngày có thể gây mòn men răng; Các bệnh nha chu nặng có thể gây tụt lợi; Răng mẻ hoặc gãy làm lộ ngà răng. Ngoài ra, một số biện pháp điều trị nha khoa có thể gây ra hiện tượng răng ê buốt (nhưng chỉ ê buốt tạm thời, trong quá trình điều trị) như tẩy trắng răng, lấy cao răng, đeo niềng răng hoặc trám răng.
Điều quan trọng nhất là anh phải đi khám chuyên khoa răng hàm mặt để bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây ra ê buốt răng và đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả.
Các bạn có thể thực hiện một số bước sau để làm giảm ê buốt răng:
- Dùng bàn chải có lông siêu mềm.
- Chải răng đúng cách để giúp ngăn ngừa mòn men răng và tụt lợi.
- Dùng kem đánh răng đặc chế giúp giảm ê buốt.
Nếu tình trạng ê buốt răng của anh không được cải thiện, nha sĩ có thể giảm ê buốt cho anh bằng cách:
- Thoa gel fluor lên những vùng ê buốt để giúp răng thêm chắc.
- Kê đơn gồm kem đánh răng có hàm lượng fluor cao để sử dụng hằng ngày.
- Phục hình răng, tái tạo lại những chỗ bị mất men răng.
Chúc các bạn có một hàm răng chắc khỏe!

Tác giả bài viết: Bùi Lâm Phúc

Nguồn tin: Songkhoe.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

Tin Tức

Tẩy trắng răng