Giúp bé vượt qua những trải nghiệm sợ hãi khi đến phòng khám nha khoa

Chủ nhật - 08/01/2017 22:41
Trám răng

Hơn ¼ trẻ mẫu giáo và khoảng ½ trẻ lên 9 bị sâu răng – các nha sĩ cho rằng tình trạng này là do ngày này các bé uống quá nhiều nước trái cây và ăn nhiều đồ ngọt.

Yếu tố đáng sợ. Nha khoa đã tiến bộ hơn nhiều so với thời bạn còn là một đứa trẻ. Cũng như đối với người lớn, nha sĩ nhi sẽ gây tê trước khi chính thức “xử lý” chiếc răng sâu của bé; tuy nhiên ngày nay, để trám hay nhổ răng, nha sĩ sẽ chỉ gây tê một vùng rất nhỏ so với trước, giúp hạn chế được cảm giác tê bì môi và đơ mặt. Một số phòng nha có thể áp dụng phương pháp làm sạch lỗ sâu bằng laser không đau thay vì dùng mũi khoan để làm sạch vi khuẩn gây sâu răng.


webtretho_trai-nghiem-y-te-2_500
Những trò chơi thú vị vừa giúp bé hết căng thẳng, vừa giúp bé có thêm kiến thức (Ảnh: Inmagine)

Cha mẹ cần làm. Hãy mang theo những “trợ lý” giúp vui, chẳng hạn như máy mp3 để bé có thể nghe nhạc hoặc nghe đọc truyện trong thời gian chờ đợi. Và bạn hãy cố đừng để nỗi sợ của mình ảnh hưởng đến con, nếu bạn co rúm lại ở góc phòng hoặc cứ hỏi nha sĩ rằng có đau không thì chắc chắn nỗi sợ của bé cũng theo đó nhân lên đấy nên hãy ngồi yên, đọc sách và tỏ ra bình thản (giả vờ thôi cũng được).

Chuẩn bị tinh thần cho con. Bạn có thể giúp con bằng các cách như gửi gắm y tá trấn an bé hay hỏi trước nhân viên phòng nha xem liệu bạn có thể cùng vào phòng khám với con hay không, vì thông thường thì phụ huynh sẽ phải ngồi ngoài… Nhưng cách giúp con tốt nhất là bạn trò chuyện trước với bé, cho bé hiểu vì sao lại phải đi trám răng, và trám răng không hẳn phải đáng sợ như bé nghĩ. Bạn cũng có thể làm điều này bằng trò chơi nho nhỏ: Tìm hoặc khoét một lỗ nhỏ trên một đồ dùng bằng gỗ, sau đó nói với bé: “Nếu mình không trám cái lỗ sâu này lại thì nó sẽ to dần ra và làm hỏng đồ,” “Đầu tiên, ba sẽ dùng khoan tay (hoặc que) để làm sạch nó nhé!”, “Giờ thì trám lại bằng bột gỗ trộn keo, vậy là cái lỗ sâu đã được chữa lành rồi!”. Với bé lớn hơn, bạn có thể nhắc đến nhiều chi tiết hơn, như nói rằng mình sẽ nhỏ vài giọt thuốc quanh chiếc răng để làm nó buồn ngủ trước khi làm sạch cái lỗ sâu.

Niềng răng

Hàm răng thưa rỉnh và nụ cười khấp khểnh của bé có thể dễ thương khi còn nhỏ, nhưng chỉ cần bé lớn thêm chút nữa thôi thì nó đã chẳng còn đẹp nữa rồi. Và đó là lý do để niềng răng cho bé.

Yếu tố đáng sợ. Nằm yên để chụp x-quang xương hàm và hộp sọ có thể là cả một thách thức to lớn; để giữ cho bé khỏi cử động, những thanh giữ sẽ được đặt hai bên tai của bé, tuy không làm bé đau nhưng sẽ hơi khó chịu. Cảm giác nôn nao có thể xuất hiện trong bước tiếp theo của liệu trình: bước làm khuôn răng, bé phải cắn vào vật liệu tạo khuôn giống như chất dẻo. Niềng răng sẽ không đau ngay khi nha sĩ chỉnh nha đặt nó vào, nhưng những áp lực lên răng bé sẽ không dễ chịu chút nào, gây nhức (đôi khi khá nghiêm trọng) vài giờ sau khi hoàn tất và kéo dài nhiều ngày sau đó.


webtretho_trai-nghiem-y-te-2_345
Niềng răng vẫn có thể dễ thương mà (Ảnh: Inmagine)

Cha mẹ cần làm. Nếu con bạn dễ nôn, hãy hỏi xem liệu có thể xịt thuốc gây tê khoang họng ở bước tạo khuôn không vì thuốc tê có thể ức chế phản xạ nôn của bé – nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn và con về việc này. Tuy vậy, tự bản thân bạn cũng có thể giúp con rất nhiều bằng cách khuyến khích con thở sâu bằng mũi (một số bé có thể cảm thấy không thể thở tốt với khoang miệng bị nhét đầy), thở tốt sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn. Sau khi niềng răng được đặt vào, nha sĩ có thể khuyến khích cho bé dùng kẹo nhai vì động tác nhai sẽ lưu thông máu đến các ổ thần kinh làm dịu cảm giác đau. Bạn cũng hãy yêu cầu bác sĩ kê toa thuốc giảm đau tại nhà để phòng trường hợp con bạn bị quá đau và khó chịu, và cũng hãy nhớ chuẩn bị những món mềm dễ ăn cho những bữa ăn đầu tiên sau khi niềng răng cho bé nhé!

Chuẩn bị tinh thần cho con. Đối với nhiều bé, việc niềng răng có thể không đáng sợ bằng việc xuất hiện trước bạn bè với hàm răng niềng. Bạn có thể chỉ cho bé thấy rằng có rất nhiều bạn cũng niềng răng như bé để có răng đẹp khi lớn lên.

Tác giả bài viết: Lâm Phúc

Nguồn tin: WebTreTho

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

Tin Tức

Tẩy trắng răng