Nguyên nhân và phương pháp điều trị cười hở nướu

Chủ nhật - 01/01/2017 23:19

Nguyên nhân và phương pháp điều trị cười hở nướu

   Nụ cười duyên dáng luôn là mong muốn của tất cả mọi người. Trong những yếu tố góp phần tạo nên nụ cười duyên dáng, tình trạng lộ nướu khi cười là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng nhất. Bình thường nướu lộ ít hơn 2mm khi cười, và khi mức độ lộ nướu trên 3mm được xem là nụ cười kém thẩm mỹ và còn gọi là cười hở nướu.


 

   Khi không hài lòng với tình trạng cười hở nướu, người ta thường tìm đến với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và ít biết rằng, đánh giá nguyên nhân tình trạng cười hở nướu để từ đó tìm ra giải pháp tối ưu là công việc của Bác sĩ nha khoa. Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân của cười hở nướu là gì? Và sau đó là các giải pháp thích hợp nhất cho từng trường hợp, và ai sẽ là người giải quyết vấn đề này tốt nhất. 

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục cười hở nướu

   Có nhiều yếu tố tạo nên tình trạng cười hở nướu, bao gồm: yếu tố răng, yếu tố xương, yếu tố nướu và yếu tố môi.

Cười hở nướu do xương khi phần trước xương hàm trên phát triển quá mức theo chiều xuống dưới.

   Những trường hợp cười hở nướu do nguyên nhân này thường phải sử dụng phẫu thuật chỉnh nha để đưa phần xương hàm trên phát triển quá mức trở về bình thường. Đây là trường hợp khó và BS Phẫu thuật hàm mặt là người thực hiện các phẫu thuật này.

   Cười hở nướu do răng khi có tình trạng hô hay răng mọc dài ra dẫn đến cười hở nướu. Những trường hợp này sẽ được điều trị bởi bác sĩ chỉnh nha bằng cách kéo lui hoặc làm lún các răng cửa. Khi các răng cửa lún hoặc kéo lui sẽ giúp giảm tình trạng cười hở nướu. Tuy nhiên, cười hở nướu cũng có thể là hậu quả của điều trị chỉnh nha. Trong trường hợp này, răng bị dài ra trong quá trình kéo lùi dẫn đến hậu quả cười lộ nướu hoặc làm trầm trọng hơn tình trạng cười hở nướu sẵn có của bệnh nhân.

 

Một nguyên nhân khá phổ biến khác là do nướu, với biểu hiện lâm sàng là tình trạng thân răng ngắn.

   Thân răng ngắn có thể do tình trạng chậm mọc răng thụ động hoặc nướu phì đại. Cả hai trường hợp này đều được giải quyết bởi bác sĩ chuyên khoa nha chu bằng một phẫu thuật làm dài thân răng
 

 

   Phẫu thuật làm dài thân răng không chỉ giúp cải thiện tình trạng cười hở nướu mà còn giúp cải thiện tỉ lệ cân xứng của các răng cửa. Phương pháp này thực hiện đơn giản chỉ trong vòng nửa tiếng nụ cười của bạn sẽ được cải thiện.
 

Nguyên nhân cuối cùng của cười hở nướu là do môi ngắn hoặc cường cơ môi.

   Những trường hợp này được điều trị bằng các giải pháp thẩm mỹ không phẫu thuật như chích botox (cho trường hợp cường cơ môi) hoặc filler (cho trường hợp môi ngắn). Phẫu thuật tái định vị môi hay cắt cơ nâng môi trên cũng là giải pháp được nhiều bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và bác sĩ phẫu thuật hàm mặt thực hiện.

   Các nguyên nhân gây cười hở nướu có thể là đơn lẻ hay phối nhau, do đó giải pháp điều trị không chỉ là từng giải pháp đơn lẻ mà là sự kết hợp nhiều giải pháp khác nhau đồng thời mới có thể giải quyết hiệu quả hơn.

   Như vậy, có thể thấy rằng, cười hở nướu do nhiều nguyên nhân khác nhau và có nhiều giải pháp khác nhau cho từng trường hợp cười hở nướu. Các bác sĩ tại nha khoa DDS sẽ đánh giá tình trạng cười hở nướu một cách toàn diện nhất và cũng chính là người cung cấp giải pháp điều trị cười hở nướu toàn diện và hiệu quả cho những trường hợp cười hở nướu.

*Lưu ý: Kết quả và thời gian hồi phục tùy vào cơ địa của mỗi người.

Nếu bạn cảm thấy thiếu tự tin với nụ cười hở nướu của mình, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn điều trị nhé!
Trung tâm Cấy Ghép Implant -  Nha Khoa DDS  
 
HOTLINE:  0912 604 242 | TEL: 043 747 8292
 ĐỊA CHỈ: SỐ 42 Cửa Đông

 Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!


Tác giả bài viết: Lâm Phúc

Nguồn tin: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

Tin Tức

Tẩy trắng răng