Những bí mật về răng mà bạn chưa từng biết đến

Thứ sáu - 20/01/2017 22:20
Giống như các bộ phận trên cơ thể khác, răng rất có thể chăm sóc và giữ gìn. Bạn có thể bảo vệ răng của mình bằng cách đánh răng 2 phút, 2 lần mỗi ngày và đến gặp nha sỹ để khám răng thường xuyên.
Những bí mật về răng mà bạn chưa từng biết đến - Ảnh 1.

 

Nhưng những bước đơn giản trở nên khó khăn hơn khi chúng ta già đi. Và bệnh sâu răng, nướu răng và ung thư miệng ngày càng phổ biến hơn trong cuộc sống này, Judith Jones, DDS, một giáo sư nha khoa tại Đại học Boston cũng như một người phát ngôn chuyên gia của Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ cho biết.

"Mọi người thường nghĩ, chỉ có trẻ em mới bị sâu răng, như sự thật người lớn bị sâu răng nhiều hơn trẻ em", bác sỹ Jones cho biết.

Một báo cáo mới đây cho thấy tỷ lệ ung thư miệng cao sau tuổi 60. Và gần 40% số người lớn tuổi không đến khám nha khoa năm qua. Mọi người cũng lười đi khám răng ngay cả khi bị đau răng hoặc viêm lợi.

"Mọi người thường lười vệ sinh răng miệng và không biết rằng đây là phần quan trọng để có sức khỏe tốt", Karen Becerra, DDS, giám đốc nha khoa của Trung tâm Nha khoa Mary West Senior nói.

Dưới đây là những gì bí mật về răng miệng mà bạn cần biết.

Sức khỏe răng miệng có liên quan đến bệnh tim

Các bác sĩ từ lâu đã biết rằng có một mối liên quan giữa các bệnh nướu và bệnh tim. Một số các nghiên cứu mới nhất cho thấy bệnh nướu răng có thể thực sự gây ra các vấn đề của bệnh tim. Bệnh nướu răng dẫn đến viêm, có thể gây ra hoặc góp phần gây tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn. Nguy cơ đột quỵ, bệnh Alzheimer, và một số dạng viêm khớp cũng có thể tăng do hậu quả của bệnh nướu răng.

Những bí mật về răng mà bạn chưa từng biết đến - Ảnh 2.

 

Bạn muốn tránh khô miệng, cần uống thêm nước

Nước bọt là một phần thiết yếu của quá trình "tái khoáng hóa" liên tục để giữ răng chắc và khỏe mạnh, Jones nói. Tuy nhiên, có rất nhiều loại thuốc theo toa thường gây khô miệng, có thể gây sâu răng và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Nếu tuyến nước bọt không giúp bạn cải thiện vấn đề thì hãy uống thêm nước và có thể dùng thêm nước súc miệng.

Những bí mật về răng mà bạn chưa từng biết đến - Ảnh 3.

 

Chọn bàn chải răng tốt nhất

Các bệnh xương như loãng xương, viêm khớp hoặc các vấn đề về cơ khác có thể khiến bạn bị đau khi đánh răng, nhất là khi bạn đã có tuổi. "Một bàn chải đánh răng bằng điện có thể giúp đỡ bạn". Các bác sỹ cũng khuyên bạn nên làm sạch răng bằng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn.

Những bí mật về răng mà bạn chưa từng biết đến - Ảnh 4.

 

Sử dụng nước súc miệng chứa florua

"Đánh răng quan trọng hơn nhiều so với dùng nước súc miệng", Jones nói. Bạn không thể chỉ súc miệng mà vẫn mong muốn có thể giúp răng miệng khỏe đẹp được. Sâu răng mang đến rất nhiều phiền toái cho cuộc sống của bạn, nước súc miệng chứa florua và kem đánh răng có thể giúp bạn bảo vệ răng của bạn.

Những bí mật về răng mà bạn chưa từng biết đến - Ảnh 5.

 

Xem lại chế độ ăn uống của bạn

Những người lớn tuổi thường thiếu cả canxi và vitamin D. Sự thiếu hụt 2 chất này khiến người lớn tuổi dễ mắc bệnh loãng xương, gây nguy cơ mất răng, Jones nói. Sau khi bạn đã chắc chắn về lượng canxi và vitamin D của bạn, bạn hãy cân nhắc về lượng đường trong cơ thể vì đường làm hỏng răng của bạn. Tiêu thụ quá nhiều đường và ít đánh răng có thể gây sâu răng.

Những bí mật về răng mà bạn chưa từng biết đến - Ảnh 6.

 

Đi khám răng

Đối với tất cả những lý do nêu trên, bạn nên đi khám nha sĩ 6 tháng một lần. Thậm chí nếu bạn đeo răng giả, bạn vẫn cần khám nha sĩ để xem răng giả có phù hợp với bạn hay không, khám nha sĩ giúp bạn kiểm tra xem bạn có bị loét miệng hay các bệnh nướu răng hay không. Ngoài ra, nha sĩ của bạn sẽ kiểm tra xem bạn có bị ung thư miệng hay không. "Ung thư miệng là tương đối phổ biến, nhưng tỷ lệ bệnh ung thư miệng cao nhất ở những người 60 tuổi.
 


Tác giả bài viết: Lâm Phúc

Nguồn tin: afamily.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

Tin Tức

Tẩy trắng răng