Những câu hỏi thường gặp khi chỉnh nha ở bệnh nhân trưởng thành

Thứ tư - 22/02/2017 23:37

Những câu hỏi thường gặp khi chỉnh nha ở bệnh nhân trưởng thành

Mình có nghe nói nhiều về “mắc cài tự buộc”. Sự thật thế nào?

Trước đây không lâu, vẫn còn nhiều nghi ngờ về “ưu điểm” của mắc cài tự buộc. Tuy vậy, sau một thời gian sử dụng và so sánh kết quả, thì mắc cài tự buộc đã chứng tỏ nhiều ưu điểm hơn so với mắc cài cổ điển, không chỉ ở đặc tính tiện dụng, dễ vệ sinh, ít sút mắc cài mà còn ở đặc điểm tương thích sinh học, thời gian nhanh hơn và kết quả đạt được cũng đẹp hơn.

Dĩ nhiên, nếu bạn là bệnh nhân, thì cảm nhận đầu tiên với mắc cài tự buộc chỉ là “mắc tiền”, còn về kết quả, thì phải “thấy mới biết được”. Chúng tôi hiểu điều đó, và sẽ cố gắng để bạn sớm nhận ra kết quả này. Trên thế giới, mắc cài tự buộc đang thay thế dần mắc cài cổ điển, và ở Việt Nam cũng sẽ như vậy.
 

Kết quả điều trị bằng mắc cài tự buộc Damon Q và Damon Clear. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ chỉnh nha của nha khoa DDS cho xem những trường hợp tương tự đã điều trị tại nha khoa DDS khi đến khám và tư vấn.

9) Mình nghe nói niềng mắc cài sứ sẽ lâu và chậm hơn mắc cài kim loại, kết quả cũng không tốt như mắc cài kim loại. Sự thật thế nào?
Trước đây, mắc cài sứ thường dễ bể vỡ và gây ma sát nhiều, làm tiến trình điều trị chậm hơn so với mắc cài kim loại. Ngoài ra, do mắc cài sứ khá mắc, và không bán riêng lẻ (để thay thế khi bể mắc cài) nên nhiều bác sĩ ngại điều trị bằng mắc cài sứ. Thế hệ mắc cài sứ ngày nay đã được cải thiện những khuyết điểm trên. Với mắc cài sứ tự buộc Damon Clear, thời gian điều trị là như nhau với mắc cài kim loại tự buộc. Khuyết điểm của Damon Clear hiện nay là khá mắc, và dày hơn mắc cài kim loại một chút.

can canh Damon Clear

Cận cảnh Damon Clear

Tại sao thời gian chỉnh nha ở nha khoa DDS tương đối ngắn? Như vậy kết quả có tốt không?

Đối với điều trị chỉnh nha, điều quan trọng là di chuyển răng đúng hướng, đúng khoảng cách mà mình mong muốn. Tại nha khoa DDS, các bác sĩ chỉnh nha tính toán rất kỹ và chính xác hướng đi của răng, nhằm hạn chế tối đa những “di chuyển không mong muốn” để giúp đạt được kế hoạch một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, yếu tố vật liệu cũng góp phần quan trọng. Sử dụng những vật liệu tốt như mắc cài tự buộc giúp răng di chuyển dễ dàng và nhanh hơn. Bác sĩ của nha khoa DDS không ngại sử dụng những vật liệu có hiệu quả cao (mặc dù giá thành cao hơn), hay thay thế ngay những mắc cài hư hỏng, không còn tốt, nhằm đạt được kết quả tốt và nhanh chóng.

Điều quan trọng nhất là mặc dù nhanh, nhưng kết quả vẫn phải đảm bảo. Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha của nha khoa DDS được tổ chức hợp lý, kiểm soát chặt chẽ các lần hẹn của bệnh nhân, để đảm bảo kết quả tối ưu.

 

11) Tôi nghe nói trường hợp của tôi phải phẫu thuật. Có thể nào có hướng điều trị khác không?

Với kỹ thuật chỉnh nha ngày nay, rất nhiều trường hợp có thể điều trị mà không cần phẫu thuật, nhờ vào sự phát triển của mắc cài tự đóng và Implant hỗ trợ neo chặn.

Dĩ nhiên, để bạn yên tâm hơn, bạn nên ngỏ ý hỏi bác sĩ xem những trường hợp tương tự như của bạn đã được điều trị như thế nào. Các bác sĩ chỉnh nha giỏi luôn có rất nhiều bệnh nhân, và bạn có thể tham khảo từ chính những bệnh nhân đã và đang điều trị ở nơi đó.
 

12) Tại sao chỉnh nha ở nha khoa DDS ít nhổ răng? Như vậy kết quả có tốt không?

Khi lập kế hoạch điều trị, các bác sĩ chỉnh nha của nha khoa Lan Anh tính toán rất kỹ, nhằm sử dụng khoảng trống trên cung hàm một cách tối ưu và hiệu quả nhất.

Ngoài ra, việc sử dụng các loại vật liệu tốt như mắc cài tự đóng cũng giúp cho việc di chuyển răng dễ dàng hơn, đạt được mục tiêu của kế hoạch điều trị tốt hơn. Các dụng cụ hỗ trợ như mini Implant giúp cho bác sĩ chỉnh nha đạt được một số hướng di chuyển mà trước đây không làm được.

Ví dụ: với một kế hoạch nhổ răng số 8 (răng khôn), việc đặt mini Implant sẽ giúp kéo lùi toàn bộ cung răng, điều mà trước đây không làm được (phải nhổ thêm răng số 4 chẳng hạn).

 

13) Mini Implant (mini screw) là gì? Tại sao bác sĩ chỉnh nha của tôi lại yêu cầu đặt mini Implant? Đặt Mini screw có đau không?

Mini Implant, hay thường gọi là mini screw, là một công cụ để hỗ trợ kéo răng khi chỉnh nha. Mini screw dùng trong chỉnh nha chỉ có tính chất tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định, hoàn toàn khác với Implant dùng khi phục hình răng sứ. Mini screw dùng trong chỉnh nha đóng vai trò là một neo chặn, để bác sĩ chỉnh nha tựa vào để đặt lực nhằm di chuyển răng trong những trường hợp đặc biệt, mà thường nhất là để lùi hàm điều trị hô.

Đặt Mini screw là một thủ thuật nhỏ và không gây chấn thương nhiều như nhổ răng. Đa số các bệnh nhân đều thấy đặt Mini screw rất nhẹ nhàng và “không đau như mình nghĩ”! Dĩ nhiên, bạn nên gặp những bệnh nhân đã đặt Mini screw ở bác sĩ chỉnh nha của bạn và hỏi trực tiếp thì sẽ yên tâm hơn!
 

14) Khi niềng răng, việc ăn uống có gặp nhiều khó khăn không?

Ở nhiều người, họ dễ dàng quen với cảm giác mang niềng sau vài ngày đầu. Tuy vậy, cũng có khoảng 20% bệnh nhân cảm thấy mang niềng gây rất nhiều khó khăn trong việc ăn uống và bất tiện.

Đối với những bệnh nhân này, bác sĩ chỉnh nha của nha khoa DDS sẽ tiến hành các bước với trình tự từ từ để bệnh nhân có thể quen được, chẳng hạn như chỉ gắn trước 1 hàm (sau một thời gian khi đã quen thì sẽ gắn hàm còn lại), hạn chế nâng khớp, theo dõi sát bệnh nhân trong thời gian đầu, v.v… nhằm giúp cho bệnh nhân thích ứng được dần dần với “chặng đường niềng răng“.

Hình: Ăn uống là “một phần tất yếu của cuộc sống”! Vì vậy, các bác sĩ của nha khoa DDS luôn suy nghĩ về điều này và điều chỉnh lực hợp lý, giúp bạn có thể ăn uống để giữ sức khỏe khi “niềng răng“!
 

Ngoài ra, việc sử dụng các vật liệu tốt cũng giúp cho bệnh nhân dễ chịu hơn, chẳng hạn như mắc cài tự đóng Damon Q có các mặt trơn láng nên ít gây cọ xát với môi má lưỡi, sử dụng mắc cài (tube) thay cho các khâu (band) cho những răng cối lớn, hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc chống khô miệng vào buổi sáng, động viên và đưa số điện thoại để bệnh nhân liên lạc khi cần, v.v… Những yếu tố tưởng chừng như “nhỏ nhặt”, nhưng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều!

 

Hình: Trước đây, các bác sĩ thường phải đặt thun tách kẽ (màu xanh) rồi đặt khâu. Giai đoạn này thường mất nhiều thời gian và khó chịu khi mang thun tách kẽ. Mặt khác, khâu thường khó vệ sinh, thức ăn thường bám xung quanh khâu gây viêm nướu và hôi miệng.

 

Hình: Kỹ thuật ngày nay thường sử dụng mắc cài cho răng cối lớn (hay gọi là molar tubes). Các mắc cài này được làm trơn láng, gọn nhẹ nên gắn dễ dàng, bỏ qua giai đoạn đặt thun tách kẽ ( mà thường là rất đau!), tiết kiệm thời gian của bệnh nhân và bác sĩ. Mắc cài cũng giúp cho việc vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn rất nhiều

Nếu bạn vẫn cảm thấy “lo ngại” về vấn đề ăn uống, Invisalign có thể là một lựa chọn dành cho bạn.

 

Hình: Khay Invisalign có thể tháo ra dễ dàng khi ăn uống trong 3 giây (khi bạn đã quen với việc này!). Bạn có thể ăn uống, chải răng và dùng chỉ nha khoa như “không niềng răng” vậy

15) Tôi nghe nói chỉnh nhaniềng răng sẽ đau lắm, nhưng bác sĩ ở nha khoa DDS chỉnh không đau như tôi nghĩ. Tại sao vậy? Như vậy liệu có hiệu quả không? Thật ra, câu hỏi này nếu bạn dành cho những bệnh nhân đang điều trị tại nha khoa DDS, bạn sẽ có câu trả lời chính xác nhất. Kỹ thuật chỉnh nha ngày nay đạt được nhiều cải tiến vượt bậc. Điều trị chỉnh nha nay nhắm đến số đông của cộng đồng, nên cũng đòi hỏi sao cho bệnh nhân đáp ứng được. Vì vậy, các nhà nghiên cứu và các hãng vật liệu luôn tìm cách phát triển những sản phẩm giảm thiểu đau và khó chịu, trong đó sự phát triển nhanh chóng và thành công của Invisalign là một ví dụ.

Tại nha khoa DDS, các bác sĩ chỉnh nha luôn nghĩ đến tâm lý của bệnh nhân khi điều trị. Cảm giác thoải mái và dễ chịu sẽ giúp bệnh nhân thích nghi tốt với “niềng răng“, từ đó sẽ đưa đến tâm lý tốt cho bệnh nhân, và kết quả đạt được sẽ tốt. Các bác sĩ chỉnh nha của nha khoa DDS không ngại sử dụng những vật liệu mới, hiện đại, tốt hơn (mặc dù giá thành cao hơn) như mắc cài tự đóng – self ligating, lò xo Ni-ti, mắc cài thay thế cho khâu răng cối lớn, v.v… Tất cả để giúp cho bệnh nhân dễ dàng thích nghi với điều trị chỉnh nha và đạt được một kết quả tốt nhất.

 

Nha khoa DDS chúc bạn có một nụ cười đẹp và thành công trong cuộc sống!


Tác giả bài viết: Lâm Phúc

Nguồn tin: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết cũ hơn

 

Tin Tức

Tẩy trắng răng