Phát hoảng với những sinh vật sống trong răng miệng

Thứ ba - 17/01/2017 21:32
Bởi lẽ, 96% mảng bám răng (còn gọi là cao răng) của chúng ta là vi khuẩn.
Miệng con người là nơi sản sinh vi trùng và như những hình ảnh đáng ngạc nhiên này thì có thể thấy vi khuẩn phát triển trên phạm vi rộng trong khoang miệng của tất cả chúng ta.
Một nghiên cứu mới đã xem xét thế giới nhỏ bé của vi khuẩn, những sinh vật sống trong răng và màu sắc phủ lên chúng tạo thành một tác phẩm nghệ thuật. Và ở cuối thí nghiệm, các nhà nghiên cứu cho thấy vi khuẩn chiếm 96% mảng bám.


vi khuẩn trong răng miệng

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS chỉ ra rằng: “Sử dụng dữ liệu trình tự kết hợp với hình ảnh huỳnh quang phổ, chúng tôi đã phát hiện ra một đa chi, tập đoàn vi khuẩn có tổ chức cao trong mảng bám răng của con người. 

Cấu trúc không gian của tập đoàn này hé lộ những tương tác bất ngờ và cung cấp những thông tin về tổ chức, sự trao đổi chất và các hệ thống sinh học của các vi sinh vật trong môi trường đặc biệt và tác động của chúng đối với sức khỏe của con người”.
vi khuẩn trong răng miệng
  1. Corynebacterium: Loài vi khuẩn Gram dương, hiếu khí, hình que.
  2. Streptococcus: Loài vi trùng Gram dương thuộc ngành Firmicutes.
  3. Porphyromonas: Thuộc ngành Bacteroidetes (vi khuẩn gây nhiễm trùng kỵ khí nặng và nhiều nhất) không di chuyển được, Gram âm, hình que, kỵ khí.
  4. Haemophilus/Aggregatibacter: Loài Gram âm, đa hình, thuộc họ Pasteurellaceae.
  5. Fusobacterium: Loài kỵ khí, vi khuẩn Gram âm, tương tự như Bacteroides. Tế bào riêng lẻ là trực khuẩn hình que có đầu nhọn.
  6. Leptotrichia: Loài vi khuẩn kỵ khí, hình que, Gram âm.
  7. Capnocytophaga: Loài vi khuẩn Gram âm, thường được tìm thấy trong đường hầu họng của động vật có vú.
  8. Neisseriaceae: Trong khi nhiều sinh vật trong gia đình là hội sinh của động vật có vú hoặc một phần của hệ thực vật bình thường, loài Neisseria bao gồm hai tác nhân gây bệnh quan trọng ở người, đặc biệt là những người bị bệnh lậu và viêm màng não.
Theo báo cáo của National Geographic, Jessica Mark Welch thuộc phòng thí nghiệm sinh học ở Woods Hole và Gary Borisy từ Viện Forsyth đã loại bỏ mảng bám răng của 22 người khỏe mạnh. Các tình nguyện viên này không vệ sinh răng miệng từ 12-48 giờ trước khi thu thập mẫu.
Các nhà nghiên cứu thu thập các mảng bám răng bằng tăm xỉa răng và bôi mỗi mẫu trên lên một lam kính, sau đó được rửa sạch. Đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu thực hiện thí nghiệm này nhưng trước đây, họ chỉ sử dụng một hoặc hai đầu dò một lúc. Lần này, Welch và Borisy sử dụng tới 15 đầu dò.
vi khuẩn trong răng miệng
Khi họ làm chủ các kỹ thuật, các mô hình ảo giác bắt đầu xuất hiện. “Khi nhận được hình ảnh đầu tiên, chúng tôi đã nhìn thấy những cấu trúc tuyệt vời và chúng tôi đã rất vui mừng”, Borisy nói. Họ phát hiện Corynebacterium (vi khuẩn gây bạch hầu) với một trung tâm phát sáng màu đỏ tươi, huỳnh quang vôi xanh Streptococcus và đốm màu sắc cầu vồng ở khu vực thiết kế ngẫu nhiên.
National Geographic mô tả các hình ảnh tương tự như một khu rừng với Corynebacterium như thân cây và Streptococcus như tán cây. Cũng giống như một khu rừng, nó được tổ chức, cấu trúc và mỗi nhóm đều có chỗ của nó trong miệng của bạn.
vi khuẩn trong răng miệng
Các nhà nghiên cứu viết: “Phân tích môi trường sống của các vi sinh vật trong miệng cho thấy một loài, Corynebacterium, đặc biệt ở vùng dưới ô chảo (supp) và mảng bám dưới lợi (SUBP).
Loài này chỉ có một lượng nhỏ trong nước bọt và 6/8 bề mặt miệng lấy mẫu (lưỡi, niêm mạc miệng, nướu sừng, vòm miệng cứng, amidan và cổ họng), nhưng đã tăng 8% trong SUBS và hơn 12 % trong supp.
vi khuẩn trong răng miệng
Corynebacterium ở bên trong men răng và mở rộng ra phía ngoài, xây dựng nền tảng cho phần còn lại của cộng đồng. Streptococcus (viêm họng liên cầu khuẩn) ăn đường và oxy cho tới sản phẩm lactate (sản phẩm của quá trình chuyển hóa tế bào) và hydro peroxide (nước oxy già) – hai thành phần mà hầu hết vi khuẩn né tránh. Nhưng sau đó, Aggregatibacter (loại vi khuẩn trú trong răng miệng) có khả năng phân hủy peroxide và ăn lactate, do đó, nó có thể tồn tại trong các “tán cây”.
vi khuẩn trong răng miệng
Vì  Streptococcus làm giảm lượng oxy trong thân Corynebacterium, Fusobacterium (vi khuẩn hình que cũng được tìm thấy trong “khu rừng”.
vi khuẩn trong răng miệng
“Cấu trúc này và phức tạp hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng”, Borisy nói. Trong khi đó, Michael Fischbach từ Đại học California, San Francisco xem các nghiên cứu mới và cho biết: “Những kết quả hiển thị tốt nhất những gì có thể xảy ra khi bạn nhìn vào một thứ quen thuộc – mảng bám, theo cách mới.
vi khuẩn trong răng miệng
Mức độ tổ chức trong cộng đồng vượt ra ngoài những giấc mơ điên cuồng của tôi. Điều này khiến tôi nghĩ rằng mảng bám ít giống một hỗn hợp ngẫu nhiên của các vi khuẩn mà như một mô, tổ chức thành các cấu trúc mà có thể có chức năng cụ thể”.
vi khuẩn trong răng miệng
Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hơn 700 sợi vi khuẩn sống trong miệng của con người, thuộc khoảng 34-72 loại khác nhau, và có 100 nghìn tỷ vi khuẩn trên cơ thể chúng.

Tác giả bài viết: Lâm Phúc

Nguồn tin: afamily.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

Tin Tức

Tẩy trắng răng