Phòng ngừa sâu răng cho trẻ em thế nào

Thứ hai - 02/01/2017 02:38
Vệ sinh răng miệng cho trẻ

   Ngay từ những năm tháng đầu đời, khi răng trẻ còn chưa mọc, hãy lấy một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch, lau nhẹ nhàng nướu sau mỗi bữa ăn, và ngay trước khi trẻ đi ngủ.

   Giai đoạn chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ nhú lên đến khi chiếc răng sữa cuối cùng mọc, thì nên sử dụng bàn chải đánh răng nhỏ dành cho trẻ em và giúp trẻ đánh răng trong giai đoạn này.

   Từ 3 tuổi trở đi, phụ huynh có thể khuyến khích và tạo môi trường vui thích để trẻ tự chải răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ, từ đó xây dựng ý thức tự chăm sóc răng miệng của trẻ.

Chọn kem đánh răng phù hợp

   Ngoài thị trường có rất nhiều loại kem đánh răng, tuy nhiên ở mỗi độ tuổi trẻ sẽ cần loại kem nhất định.

   Chẳng hạn từ 6 tháng tuổi đến khi trẻ được 3 tuổi, phụ huynh nên đánh răng cho trẻ với nước muối sinh lý hoặc kem đánh răng không có chứa fluor vì ở giai đoạn này trẻ không biết nhổ
kem đánh răng.

Từ 3-6 tuổi nên dùng kem đánh răng dành cho trẻ em.

   Từ 6 tuổi trở đi bé có thể dùng kem đánh răng của người lớn, nhưng chỉ sử dụng với một lượng nhỏ kem đánh răng cỡ bằng hạt đậu.
Lưu ý khi bổ sung fluor

   Fluor giúp men răng trẻ em khoáng hóa, tăng sức đề kháng của răng chống lại tác động axit của các vi khuẩn gây sâu răng. Kể cả răng sữa và răng vĩnh viễn fluor tác động tại chỗ là chủ yếu.

   Trên thực tế, việc bổ sung fluor chỉ cần thiết trong các trường hợp nhất định như:

    1.Trẻ thuộc các gia đình có nhiều người bị
sâu răng.
    2.Trẻ hay ăn vặt, ăn nhiều thực phẩm ngọt.
    3.Trẻ suy dinh dưỡng.
    4.Trẻ có thói quen bú bình về đêm, bú sữa hay uống nước ngọt, nước trái cây bằng bình.
    5.Trẻ có thói quen ngủ mà ngậm vú mẹ, những trẻ này có nguy cơ bị sâu nhiều răng.

   Tuy nhiên, việc lạm dụng fluor ở trẻ nhỏ còn có thể gây nhiễm độc fluor. Các bậc phụ huynh cần lưu ý rằng không nên bổ sung fluor cho trẻ mà không có chỉ định của bác sĩ.


Những thói quen không tốt

    Khi trẻ bú bình sữa hoặc uống nước hoa quả, nước ngọt khi đi ngủ, lượng đường trong các đồ uống này sẽ tích tụ ở miệng, làm tăng lượng axit có hại cho men răng dẫn đến sâu răng.

    Sâu răng do bú bình có thể dẫn đến hậu quả răng bị đau nhức khiến trẻ gặp khó khăn trong việc ăn uống, nguy hiểm hơn là nếu sâu răng trầm trọng răng có thể bị nhiễm trùng nặng cần phải nhổ.


Phòng ngừa sâu răng bằng những điều cơ bản sau

   Chế độ ăn: Đúng là ngoài việc chải răng, chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất lớn đến răng miệng của trẻ. Trước tiên, cần hạn chế cho trẻ ăn vặt, đặc biệt là các chất đường, bột dính như bánh kẹo, nước ngọt… Cần tăng cường thức ăn bổ dưỡng tốt cho răng và nướu như rau quả, trái cây tươi, phô mai…

   Vệ sinh sau ăn: sau mỗi lần ăn hay bú sữa phụ huynh nên dùng gòn hay gạc lau sạch răng cho trẻ. Không để trẻ ngậm bình sữa khi đi ngủ. Nếu trẻ cần bú bình mới ngủ được thì chỉ cho trẻ ngậm bình nước thường và lấy ra khi trẻ đã ngủ. Ngoài 1 tuổi, nên tập cho trẻ uống sữa bằng ly.


Các bạn cần tư vấn thêm về các vấn đề răng miệng, vui lòng liên hệ: 
Trung tâm Cấy Ghép Implant -  Nha Khoa DDS
  
 
HOTLINE:  0912 604 242 | TEL: 043 747 8292
 ĐỊA CHỈ: SỐ 42 Cửa Đông

 Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Tác giả bài viết: Lâm Phúc

Nguồn tin: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nhẹ nhàng, trước khi

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

Tin Tức

Tẩy trắng răng