Sơ cứu bệnh răng miệng tại nhà

Thứ sáu - 13/01/2017 02:40
   Bạn đến thăm nha sĩ mỗi 6 tháng để được kiểm tra và làm sạch răng miệng, và trong một lần đến khám, nha sĩ nói rằng bạn đã bị bệnh về nướu. Bệnh nướu là một hiện tượng viêm ở nướu, có thể ảnh hưởng đến răng và xương nâng đỡ. Vi khuẩn mảng bám, acid và thức ăn đều góp phần vào sự phát triển bệnh nướu. May mắn là có 2 phương pháp thông dụng giúp hồi phục bệnh này — cạo vôi răng và xử lý chân răng. 


   Cạo vôi răng được thực hiện bằng dụng cụ thao tác bằng tay, dụng cụ dùng sóng siêu âm hoặc cả hai. Nha sĩ sẽ bắt đầu bằng việc thăm khám miệng, tiếp theo là sử dụng một thiết bị dùng sóng siêu âm để loại bỏ các vi khuẩn mảng bám lâu ngày nhờ vào sự rung của âm thanh. Thiết bị cạo vôi dùng sóng siêu âm loại bỏ được vôi răng, mảng bám và màng sinh học trên bề mặt răng và bên dưới đường viền nướu. Nha sĩ có thể sẽ dùng thêm dụng cụ thao tác bằng tay để loại bỏ những thứ còn sót lại. 

   Xử lý chân răng bao gồm công việc làm sạch tỉ mỉ bề mặt chân răng để làm giảm hiện tượng viêm nướu. Nha sĩ sẽ cạo bề chân răng để làm nhẵn những vùng có bề mặt thô, hạn chế sự phát triển của mảng bám và màng sinh học.

 

Bạn sẽ có cảm giác thế nào? 

   Nếu mô nướu của bạn nhạy cảm và bị viêm nhiễm, gây tê tại chỗ sẽ được thực hiện để làm tê mô đó. Nếu bạn cảm thấy ê buốt răng trước hoặc sau quy trình vệ sinh răng thì nha sĩ có thể sẽ khuyên bạn dùng loại kem giảm nhạy cảm để làm giảm cảm giác ê buốt. Cạo vôi răng và xử lý chân răng có thể cần từ 2 đến 4 lần hẹn gặp nha sĩ tùy vào mức độ bệnh trong miệng của bạn. Nếu bạn mắc bệnh viêm nha chu thì trước tiên nha sĩ sẽ cạo vôi và xử lý chân răng, và sau đó là phẫu thuật nha chu.


Sức khỏe răng miệng tốt hơn

   Chuyên viên vệ sinh răng miệng sẽ chỉ dẫn cho bạn cách chăm sóc răng và nướu. Chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách sẽ giúp cho bạn hạn chế sự phát triển của vi khuẩn mảng bám và sự hình thành vôi răng.

Tác giả bài viết: Lâm Phúc

Nguồn tin: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

Tin Tức

Tẩy trắng răng