DV Nha khoa trẻ em

Trẻ em là đối tượng chưa ý thức đầy đủ về chăm sóc sức khoẻ răng miệng nên thường gặp nhiều vấn đề về răng, đặc biệt là sâu răng. Theo thống kê, trẻ em độ tuổi từ 6 - 8 tuổi, tức là chỉ 4 - 6 năm sau khi có đủ hàm răng sữa, có đến 83% bị sâu răng.
 

NGUYÊN NHÂN GÂY SÂU RĂNG

Có 4 nhân tố gây ra sâu răng là: vi khuẩn, thức ăn (đặc biệt là đường), cấu tạo răng và thời gian.

+ Thức ăn thừa bám trên kẽ răng (đặc biệt là thức ăn chứa nhiều đường) là cơ sở quan trọng để vi khuẩn bám vào đó và sinh sôi nảy nở. Trẻ thường lười đánh răng, hay ăn bánh kẹo trước khi đi ngủ, điều đó sẽ tạo thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

+ Vi khuẩn gây sâu răng là các vi khuẩn bám vào bề mặt răng và có khả năng sản sinh và tiết ra các chất hữu cơ, polyore...những chất này có thể hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ của kết cấu răng.

Khả năng chống sâu của răng phụ thuộc vào kết cấu của răng. Nếu răng có khiếm khuyết về cấu trúc răng hoặc men răng có dị tật, nguy cơ bị sâu răng sẽ cao hơn. Ví dụ, khi trẻ bị thiếu sản men răng bẩm sinh (nghĩa là men răng có nhiều lỗ hổng khiếm khuyết canxi), vi khuẩn bám vào đó tạo thành các đốm khuẩn tấn công răng dễ dàng hơn, dần đến khả năng sâu răng cũng cao hơn các trẻ khác.

CÁC CẤP ĐỘ SÂU RĂNG

Ngay khi có những nguy cơ như trên, hãy đến Nha khoa Navii để được khám và tư vấn miễn phí. Dưới đây là những gì chúng tôi có thể làm cho bạn và con bạn:

+ Đối với răng trẻ em: trám, hàn bít hố, rãnh dự phòng tình trạng sâu răng khi răng vĩnh viễn mọc.

+ Đối với răng người lớn: cần trám, hàn sớm. Nếu tủy viêm, tủy chết cần điều trị tủy sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Sau khi điều trị tủy cần bọc răng để bảo vệ răng, tuỷ và đảm bảo tính thẩm mỹ.

DỰ PHÒNG SÂU RĂNG HÀNG NGÀY

+ Đánh răng trước khi đi ngủ và khi thức dậy, nên đánh răng sau các bữa ăn.

+ Đánh răng đúng cách: dùng bàn chải lông mềm và mảnh, chải mặt ngoài, mặt nhai và mặt trong hai hàm trên dưới.

+ Nên dùng loại kem đánh răng có chất diệt khuẩn, có fluor và canxi giúp men răng cứng, để răng có thể chống đỡ với vi khuẩn và axit tốt hơn.

+ Dùng chỉ nha khoa để làm sạch giữa các kẽ răng.

+ Dùng nước muối sinh lý hoặc súc miệng y tế có tác dụng khử khuẩn để làm sạch toàn bộ kẽ răng mà chỉ nha khoa hay bàn chải đánh răng chưa làm sạch được.

+ Nên khám răng định kỳ để kịp thời điều trị những răng mới bị sâu.