DV Nha khoa trẻ em

QUÁ TRÌNH MỌC RĂNG VÀ THAY RĂNG CỦA BÉ

TRONG BỤNG MẸ

+ Từ khoảng 6 đến 7 tuần tuổi: Những phiến răng mỏng, bé xíu đã bắt đầu cựa quậy. Đây sẽ là nền tảng để răng bé mọc lên sau này.

+ Khi bé bước sang tuần tuổi thứ 20: Những chồi răng đã bắt đầu xuất hiện ở cả hàm trên và hàm dưới của bé.

+ Khi bé được 36 tuần tuổi: Nướu răng của bé đã trở nên cứng cáp hơn. Những chiếc răng đầu tiên không lộ diện trong khoảng nửa năm nhưng lợi của bé lúc này khá chắc chắn nên bé bắt đầu biết cắn nhẹ.

SAU KHI CHÀO ĐỜI

Mặc dù đã có một nen tàng nướu đù vững và những chồi răng đầu tiên đã định hình nhưng không phải bất cứ em bé nào khi được sinh ra cũng đã có răng. Tỷ lệ những em bé có răng sẵn sau khi chào đời chỉ chiếm 1/2000. Thông thường, quá trình mọc răng của bé như sau:

+ Từ 6 đến 8 tháng: Chiếc răng đầu tiên xuất hiện. Đó thường là chiếc răng cửa ở hàm dưới. Răng của trẻ em được gọi là răng sữa bởi nó rất dễ bị thay thế.

+ Từ 8 đến 12 tháng: Những chiếc răng cửa ở hàm trên của bé lộ diện. Và các bé gái thường mọc răng sớm hơn các bé trai.

+ Từ 9 đến 16 tháng: Cũng ở hàm trên, những chiếc răng bên cạnh răng cửa xuất hiện. Sau đó. những chiếc răng bên cạnh răng cửa ở hàm dưới cùng rục rịch mọc lẽn. chiếc răng hàm đầu tiên cũng nhú ra khiến cho đến cuối giai đoạn này, bé đã có thể có được hơn 8 chiếc răng bé xíu.

+ Từ 16 đến 22 tháng: Những chiếc răng nanh nhọn của bé gia nhập đội hình.

+ Từ 25 đến 33 tháng: Những chiếc răng hàm lớn nhất của bé cuối cùng cũng mọc lên. Nhiều bé "hoàn tất chỉ tiêu 20 chiếc răng đầu tiên" của mình trong giai đoạn này.

QUÁ TRÌNH THAY RĂNG

+ 6 đến 7 tuổi: Bé bắt đầu thay chiếc răng đầu tiên. Thông thường đó là chiếc răng cửa trung tâm của hàm dưới, cũng là chiếc răng mọc lên đầu tiên của bé. Những chiếc răng sữa rơi ra với mục đích là nhường vị trí lại cho răng vĩnh viễn.

+ Từ 7 đến 8 tuổi: Hầu hết những chiếc răng của bé đều được thay thế theo quy luật "mọc trước thì rụng trước". Bắt đầu từ những chiếc răng trung tâm và cứ thế lan dần ra những chiếc răng "hàng xóm".

+ Từ 9 đến 13 tuổi: Sau khi chia tay những chiếc răng cũ, bé sẽ đón nhận những chiếc răng mới to bàn hơn thay thế cùng vào những vị trí bỏ trống đó. Những chiếc răng hàm chiếm nhiều chỗ nhất trong miệng của bé.

+ Từ 14 đến 23 tuổi: 28 chiếc răng được thay thế một cách hoàn hảo. Đến tuổi này, những chiếc răng hàm cứng đầu nhất cũng rục rịch mọc lên để các cô bé, cậu bé có được đầy đủ 32 chiếc răng đẹp nhất