DV Nha khoa trẻ em

Nhiều bậc cha mẹ phân vân lo lắng không biết có nên đi chỉnh sửa răng cho trẻ khi trẻ chưa thay hết răng sữa hay không, liệu có thể bắt đầu điều trị chỉnh nha cho trẻ khi trẻ chưa có đủ các răng vĩnh viễn hay là phải đợi đến khi trẻ thay hoàn toàn các răng sữa? Chỉnh hình răng càng sớm, hiệu quả đạt được sẽ càng cao và thời điểm tốt nhất để tiến hành phương pháp này cũng không hạn chế với những bệnh nhân nhỏ tuổi.

 

TẠI SAO CẦN CHỈNH NHA SỚM?

+ Nếu không được điều trị chỉnh hình răng sớm, ngoài hậu quả là ảnh hưởng xấu đến vẻ thẩm mỹ của khuôn mặt, răng mọc chen chúc, lệch lạc còn gây khó khăn trong việc giữ vệ sinh răng miệng làm tăng tỷ lệ sâu răng và bệnh nha chu, một khớp cắn xấu có thể ảnh hưởng đến hoạt động nhai và làm giảm hiệu quả của chức năng ăn nhai. Một số trường hợp khớp cắn lệch lạc trầm trọng có thể gây ra tình trạng khó phát âm, thâm chí trẻ không thể phát âm một số âm nào đó, ngoài ra, còn có thể dẫn đến những bệnh lý ở khớp thái dương hàm.

+ Chỉnh hình răng mặt sớm sẽ giúp cho cung răng, xương hàm và các cơ nhai phát triển hài hoà với khuôn mặt giúp nâng cao thẩm mỹ, giúp hài hoà khớp cắn giữa hai xương hàm, điều trị các lệch lạc nhẹ giúp răng mọc đúng vị trí, sắp xếp các răng ngay ngắn sớm, loại trừ các yếu tố không thuận lợi cho khớp cắn, giảm thiểu tai nạn gãy răng cửa với các răng cửa chìa ra.

+ Lợi ích khi chỉnh hình răng cho trẻ từ sớm: ít gây đau đớn và khó chịu cho trẻ, trẻ sẽ dễ dàng hợp tác hơn, phát hiện sớm và điều trị sớm các thói quen xấu có thể gây sai lệch khớp cắn. Một số trường hợp đơn giản, chỉnh hình răng mặt sớm có thể giúp cho cung răng và xương hàm phát triển bình thường mà không cần một điều trị nào khác. Nếu trẻ không được điều trị các lệch lạc ban đầu, khớp cắn của trẻ càng lúc càng phát triển theo hướng bất lợi và làm cho quá trình điều trị sau này phức tạp, khó khăn và chi phí điều trị tốn kém hơn.

+ Chỉnh hình sớm giúp đơn giản hoá giai đoạn chỉnh hình răng mặt toàn diện về sau, nhất là điều trị chỉnh hình sớm những trường hợp có lệch lạc trầm trọng về xương hàm, nếu để đến thời điểm trẻ đã lớn, sẽ không thể điều trị được bằng các phương pháp chỉnh nha can thiệp và toàn diện đơn thuần mà phải dùng phương pháp phẫu thuật phức tạp, tốn kém và khó có thể có được một kết quả hoàn hảo.