DV Nhổ răng, tiểu phẫu

1.    Tại sao phải nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm?
Răng khôn mọc ngầm gây tích tụ thức ăn, vi khuẩn, có thể dẫn đến viêm nướu, gây sưng, đau, hôi miệng. Răng khôn mọc lệch lấn sang vị trí của răng khác gây chen chúc răng, lung lay răng bên cạnh,nhiều khi dẫn đến sâu răng hoặc rụng răng bên cạnh.
Nhổ răng khôn giúp bạn tránh được các nguy cơ lâu dài trên. Và còn giúp cho hàm răng trở nên khoẻ mạnh.
2.    Răng vỡ lớn không hàn được có nên nhổ?
Sâu răng/vỡ răng không chỉ gây hôi miệng,mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ răng. Với các trường hợp sâu răng nặng không điều trị nội nha không hàn răng được sẽ phải nhổ răng để tránh mất vệ sinh, sâu lan sang các răng khác và giảm đau đớn.
Răng vỡ lớn không hàn được cũng nên nhổ để tránh tích tụ vi khuẩn, gây sâu răng hoặc các bệnh răng miệng khác.
3.    Răng hô, răng khểnh có nên nhổ?
Các trường hợp răng vẩu, răng hô, răng khểnh, răng mọc thừa, lạc chỗ cần phải nhổ để tránh mất vệ sinh.
Với các trường hợp trên, nhổ răng không chỉ là phương pháp mà còn giúp bệnh nhân tránh được các nguy cơ viêm nhiễm do khó làm vệ sinh răng ở các vị trí đó.
4.    Răng lung lay quá mức có nên nhổ?
Khi răng bị tiêu xương nặng do nha chu, các mô nâng đỡ không đủ sức giữ chân răng, nha sĩ sẽ buộc phải nhổ răng dù răng còn nguyên vẹn. Với người già, răng lung lay gây đau đớn, khó nhai cũng cần nhổ.
5.    Các nguy cơ nếu trì hoãn nhổ răng?
Nhiều bệnh nhân thường trì hoãn nhổ răng do sợ đau hay mất thẩm mỹ, tuy nhiên trong một số trường hợp nếu không nhổ răng sớm sẽ gây mất vệ sinh, gây hôi miệng, sâu răng lan rộng.
Các trường hợp cần phải nhổ răng đa số đều liên quan đến các vấn đề vệ sinh răng (chân răng lung lay, răng sâu, răng khôn mọc ngầm… gây tích tụ vi khuẩn; răng mọc thừa, răng hô, răng khểnh, răng vẩu không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng).
Nếu trì hoãn nhổ răng, bệnh nhân sẽ dễ bị viêm nhiễm trong khoang miệng, gây mất vệ sinh, dẫn đến hôi miệng. Vi khuẩn liên tục tích tụ trên răng còn có thể làm viêm nhiễm răng khác và hệ thống xương toàn thân, gây sâu răng, hỏng răng lan rộng. Đặc biệt, sâu nhiều răng không chỉ làm bệnh nhân đau đớn mà còn gây ra hôi miệng và kém thẩm mỹ.
6.    Các nguyên nhân nào làm cho răng nanh nhầm?
Nguyên nhân làm răng nanh ngầm, mọc sai lệch hoặc mọc chậm rất phức tạp. Nguyên nhân tiên phát: di truyền, nội tiết,phóng xạ, khe hở môi, mất hài hoà răng mặt, chậm hình thành chân răng, phát triển khác nhau giữa vùng tiền hàm và xương hàm trên. Nguyên nhân thứ phát: mất hướng dẫn răng cửa bên (răng cửa bên kém phát triển hoặc thiếu), chấn thương, nhổ răng quá sớm, các răng bên cạnh di sang làm mất khoảng, mầm răng lạc chỗ, giảm kích thước gần xa của hố mũi...
Chẩn đoán răng nanh ngầm cần dựa vào lâm sàng và chụp X-quang. Khi khám trong miệng có thể thấy còn hoặc không còn răng nanh sữa nhưng không thấy răng nanh vĩnh viễn mặc dù các răng vĩnh viễn khác đã mọc, sờ có thể thấy phồng ở trong vòm miệng. 
Thăm khám X-quang thông thường như cận chóp, Panorama, phim cắn, phim sọ nghiêng chụp theo kỹ thuật từ xa... rất cần thiết để đánh giá vị trí và trục của răng nanh trên so với mặt phẳng giữa và dọc giữa, giúp tiên lượng khả năng mọc và chỉnh nha, nếu như chân răng bị cong thì đây là một yếu tố không thuận lợi cho chỉnh nha.
7.    Có nên nhổ bỏ răng nanh ngầm?
Răng nanh ngầm nếu không được điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng như: dính khớp, mất nhiều khoảng, lệch đường giữa,tiêu răng bên cạnh, nang thân răng... Tuy nhiên, răng nanh có nhiều vai trò rất quan trọng trên cung răng nên ngoại trừ những trường hợp bất khả kháng không thể giữ lại được thì mới chỉ định nhổ bỏ còn những trường hợp khác nên điều trị bảo tồn kéo răng nanh ra ngoài, sắp xếp lại đúng vị trí của nó. 
8.    Điều trị răng nanh ngầm như thế nào?
Bao gồm phẫu thuật bộc lộ răng ngầm và nắn chỉnh răng.
Phẫu thuật bộc lộ răng nanh ngầm: Được chỉ định trong các trường hợp răng ngầm hoặc chậm mọc, hoặc đang mọc lệch chỗ trong niêm mạc. Có rất nhiều kỹ thuật phẫu thuật như cắt lợi, vạt đặt lại tại chỗ phía tiền đình, vạt đẩy về phía cuống, vạt trượt sang hai bên... Do vậy lựa chọn kỹ thuật thích hợp với từng trường hợp một là bước quan trọng đầu tiên.
Chỉnh nha kéo răng ra ngoài và sắp xếp lại vị trí trên cung hàm.
Sau khi đã phẫu thuật bộc lộ răng, bước tiếp theo chúng ta cần phải nắn chỉnh răng. Mục tiêu của các bác sĩ chỉnh nha là làm cho răng mọc đúng trên cung răng và không làm co lợi viền. Chỉ tiến hành bộc lộ răng và làm thẳng hàng khi đã tạo đủ chỗ cho răng nanh mọc nghĩa là thường tiến hành ở cuối giai đoạn làm phẳng.
9.    Các biến chứng có thể gặp khi điều trị răng nanh ngầm như thế nào?
Các biến chứng thường liên quan đến việc gắn mắc cài thất bại, nặng nề hơn là phải can thiệp lại, tụt lợi, mất xương,đôi khi có thể có hiện tượng tiêu thân răng, nội tiêu chân răng, tiêu các răng bên cạnh (răng cửa trung tâm và răng cửa bên) và dính khớp.
Răng nanh ngầm là một bất thường về mọc răng rất hay gặp, cần phải được chẩn đoán sớm. Do nó có nhiều vai trò quan trọng trong khớp cắn cũng như thẩm mỹ nên cần phải cố gắng bảo tồn nếu có thể. Trong quá trình điều trị cần kiểm soát chặt chẽ tình trạng nha chu để đảm bảo được chất lượng thẩm mỹ sau khi kéo răng.