DV Nhổ răng, tiểu phẫu

NHỮNG NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN NHỔ RĂNG

Phổ biến nhất là răng nhanh hàm trên và răng khôn. Trong trường hợp răng khôn mọc lệch thì nhổ răng là cách duy nhất để ngăn chặn những tình huống xấu hơn có thể xảy ra.

+ Sâu răng: Khi tình trạng sâu răng đã quá nghiêm trọng, kỹ thuật trám răng, hàn răng hay điều trị nội nha không thể phục hồi được nữa thì cần phải nhổ.

+ Viêm nha chu trầm trọng: trong trường hợp này răng bị lung lay đáng kể do xương hàm bao bọc quanh răng đã bị tiêu, không thể phục hồi được nữa. Điều trị nhổ răng là phương án tiện lợi, đơn giản và tiết kiệm nhất.

+ Răng mọc lệch: Phổ biến nhất là răng nanh hàm trên và răng khôn. Trong trường hợp răng khôn mọc lệch thì nhổ răng là cách duy nhất để ngăn chặn những tình huống xấu hơn có thể xảy ra.

+ Chỉnh hình răng: Đôi khi cần nhổ răng để tạo những khoảng trống cần thiết cho điều trị chỉnh hình răng.

+ Chấn thương: Là trường hợp bị gãy răng, gãy chân răng do tai nạn ngoài ý muốn không thể chữa trị được phương pháp trám răng hay phục hình răng.

NHỮNG VẤN ĐỀ DO RĂNG KHÔN GÂY RA

+ Sâu răng: Do răng khôn ở tận trong cùng của hàm răng nên rất khó để vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ, tạo ra các mảng bám, đặc biệt là ở những răng chưa mọc hết hoặc mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh. Các mảng bám này lâu ngày sẽ gây ra sâu răng. Nếu không chữa kịp thời hoặc để lâu không chữa thì sẽ rất đau và có thể bị nhiễm trùng.

+ Viêm nướu: Sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng không còn gây ra viêm nhiễm vùng nướu xung quanh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đau, sưng, hôi miệng và đôi khi cứng khít hàm (bệnh nhân không thể mở miệng to được). Bệnh viêm nướu này sẽ tái phát nhiều lần chừng nào mà răng không còn chưa được chữa trị và càng ở những lần tái phát sau thì mức độ nguy hiểm càng cao.

+ Huỷ hoại xương và răng xung quanh: Răng khôn có thể mọc theo hướng bất bình thường. Khi răng mọc không bình thường, đâm sang răng số 7, nó sẽ làm răng đó bị hỏng khoáng, lung lay, nhiều khi gây sâu răng và cuối cùng là rụng răng. Triệu chứng đầu tiên của răng mọc lệch là những cơn đau âm ỉ tại khu vực đó.

+ Ngoài ra, một số trường hợp hiếm khác, khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, có thể gây biến chứng sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ… gây nguy hiểm đến sức khoẻ thậm chí cả tính mạng.

VẤN ĐỀ NHỔ - TIỂU PHẪU RĂNG KHÔN NHƯ THẾ NÀO?

Các răng khôn mọc ngầm trong xương hàm muốn nhổ cần đến một thủ thuật nhổ răng đặc biệt được gọi là nhổ răng tiểu phẫu.

Tiểu phẫu các răng khôn mọc ngầm, mọc lệch cần được thực hiện theo một quy trình vô trùng tốt như các cuộc phẫu thuật thông thường.

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê, mở xương bộc lộ răng và nhổ răng. Thời gian cho một lần tiểu phẫu răng khôn tuỳ thuộc vào độ khó của răng cần nhổ, trung bình thường chỉ mất 15-30 phút. Sau phẫu thuật bác sĩ sẽ cho toa thuốc chống viêm nhiễm và giảm đau hậu phẫu. Bệnh nhân về nhà nên ăn mềm, chú ý vệ sinh răng miệng kỹ và nghỉ ngơi vài ngày. Một lần phẫu thuật, bác sĩ sẽ nhổ 1-2 răng hoặc nhiều hơn tuỳ tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân.

TRONG MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP, VIỆC NHỔ RĂNG CẦN PHẢI ĐÌNH CHỈ TẠM THỜI

+ Nhiễm trùng: Nhiễm trùng lây lan từ răng xuống xương và sang nướu xung quanh. Thuốc tê sẽ không có tác dụng, do đó nếu vẫn cứ nhổ thì bệnh nhân sẽ rất đau. Ngoài ra nhiễm trùng có thể xâm nhập, lan ra khắp cơ thể theo đường máu. Như vậy, cần tạm thời hoãn nhổ răng đến khi nhiễm trùng đã được chữa trị bằng kháng sinh.

+ Nếu bạn thường xuyên sử dụng thuốc chống đông máu, ví dụ như Warfarin hoặc thuốc giảm đau Aspirin. Việc nhổ răng sẽ dẫn tới nguy cơ mất máu trầm trọng. Cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ. Thông thường răng chỉ được nhổ khi bạn đã ngừng sử dụng các thuốc nói trên ít nhất là 3 ngày.

+ Nếu bạn trải qua ca phẫu thuật tim trong khoảng 6 tháng trước đó thì nhổ răng chỉ được thực hiện khi bạn đã được dùng kháng sinh tăng cường, chống nhiễm trùng.

+ Ngoài ra một số bệnh lý toàn thân khác cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn trước khi nhổ răng.

+ Các bệnh nhân có thể trạng yếu, tuổi cao, tiền sử dị ứng cũng cần theo dõi kỹ khi nhổ răng.