DV Nội nha - Điều trị tủy

NỘI NHA ĐIỀU TRỊ TUỶ


Ở một răng lành mạnh bình thường, tuỷ răng là một mô liên kết đặc biệt, giàu mạch máu và sợi thần kinh, nằm trong hốc tuỷ, được bao quanh bởi mô cứng của răng (men và ngà răng). Tuỷ răng có chức năng “cảm nhận”, “cảm giác” khi có các kích thích tác động lên răng như: chấn thương, nóng, lạnh, hoá chất và tham gia vào việc nuôi dưỡng và sửa chữa ngà răng, góp phần duy trì sự sống và lành mạnh của răng.

TẠI SAO CẦN PHẢI ĐIỀU TRỊ ỐNG TUỶ?

Tuỷ răng nằm trong hốc tuỷ được bảo vệ bởi men răng và ngà răng. Tuy nhiên, theo thời gian, tuỷ răng vẫn có thể bị tổn thương do: bệnh sâu răng, vi khuẩn trong miệng, răng bị chấn thương cơ học, dùng lực chỉnh hình sai, mài cùi răng sống không đúng cách, các bệnh lý vùng miệng, hoá chất…

Trong đó, bệnh sâu răng và vi khuẩn trong miệng được xem như là nguyên nhân chủ yếu làm tổn thương tuỷ răng. Tiến trình của bệnh sâu răng diễn ra trong thời gian dài, sẽ phá huỷ men răng và ngà răng. Nếu như quá trình sâu răng này không được ngăn chặn kịp thời (bằng biện pháp trám răng, hàn răng, thay đổi thói quen vệ sinh răng…) thì mô răng sẽ bị phá huỷ càng nhiều, lỗ sâu tiến sát tới tuỷ.

Khi lỗ sâu càng tiến gần đến tuỷ, mở đường cho các vi khuẩn tấn công tuỷ răng. Lúc đó tuỷ răng sẽ bị nhiễm trùng, gây ra tình trạng viêm tuỷ (tuỷ bị tổn thương). Tuỳ theo mức độ viêm mà bệnh nhân sẽ có cảm giác sưng, đau khác nhau, ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ và cuộc sống của người bệnh.

1.Viêm tuỷ răng có khả năng hồi phục.

Người bệnh có cảm giác đau nhẹ thoáng qua, rồi biến mất khi kích thích không còn và có khả năng hồi phục nếu như loại bỏ được nguyên nhân gây viêm. Dạng viêm này chủ yếu là do sâu răng, nhưng cũng có thể do nguyên nhân khác như mòn cổ răng, nứt răng, các thủ thuật chữa răng,…

2.Viêm tuỷ răng không hồi phục cấp tính.

Người bệnh tự nhiên xuất hiện những cơn đau dữ dội, đau đến chảy nước mắt khi thức ăn lọt vào lỗ sâu hay uống nước lạnh, đau lan ra các răng kế cận. Hết cơn, người bệnh lại bình thường. Nếu có mủ, người bệnh đau dữ dội hơn, đau giật như mạch đập, như gõ trống trong tai, răng đau có cảm giác lung lay nhẹ và trồi cao hơn các răng khác.

3.Viêm tuỷ không hồi phục mãn tính.

Người bệnh thường không có triệu chứng, hoặc có một cơn đau nhẹ thoáng qua trong khi nhai. Đôi khi triệu chứng đau tự phát (tự nhiên đau), kéo dài với kích thích nóng và lạnh, các kích thích cơ học làm gia tăng cơn đau.

Ngoài ra, tuỷ còn có thể tổn thương, viêm khi răng bị chấn thương, gãy có lộ tuỷ (thí dụ: bị té làm gãy ngang thân răng cửa hàm trên), răng bị trật khớp, răng được cắm lại vào trong ổ răng, vi khuẩn xâm nhập qua những vi kẽ miếng trám ở miếng trám không tốt, bệnh nhân có bệnh nha chu nặng…

Nếu những tình trạng này của tuỷ răng không được chữa trị kịp thời thì tuỷ sẽ chết, hoại tử (tuỷ hoại tử: thường bệnh nhân không cảm thấy đau, thân răng sậm màu) và sẽ gây ra nhiều tình trạng bệnh lý hay biến chứng trầm trọng hơn (viêm quanh chóp, áp xe quanh chóp, nhiễm trùng máu,…), thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Do đó, khi tuỷ răng bị tổn thương, viêm không có khả năng hồi phục và răng đó còn có khả năng giữ lại, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành điều trị lấy tuỷ răng (nội nha) để cho bệnh nhân không còn đau, cứu và giữ lại những răng này và tránh để cho tình trạng bệnh lý trở lên trầm trọng hơn. Vì thế người bệnh cần quan tâm đến tình trạng răng miệng của mình, đến khám và điều trị những răng bị tổn thương càng sớm càng tốt (có tuỷ chưa bị tổn thương hay đã bị tổn thương) ở bệnh viện hay phòng khám nha khoa.

Ngoài nguyên nhân tuỷ răng bị tổn thương, viêm như trên thì cũng có thể do yêu cầu khi làm phục hình răng được an toàn mà nha sĩ sẽ quyết định nội nha những răng cần thiết.

Công việc nội nha cần nhiều thời gian, và mức độ phức tạp tuỳ theo từng răng (răng nhiều ống tuỷ, ống tuỷ cong,… chữa tuỷ sẽ khó khăn hơn). Do đó đòi hỏi phải có sự hợp tác của bệnh nhân và nha sĩ có kiến thức chuyên môn và kĩ năng thực hành tốt.