DV răng nhiễm Tetracyclin, ố mầuRĂNG NHIỄM TETRACYCLINE, THIẾU SẢN, Ố MÀU VÀ CÁCH KHẮC PHỤC


Màu răng bình thường là do di truyền, anh chị em thường có màu răng giống nhau do sắc tố di truyền từ cha mẹ, cũng giống như màu tóc, màu da. Màu răng xuất phát từ ngà bên trong nếu muốn thay đổi màu răng, tẩy trắng răng rất khó vì thuốc hay hoá chất phải ngấm qua lớp men mới vào được lớp ngà. Nếu có làm trắng được răng thì theo thời gian màu răng cũng sẽ vàng trở lại như cũ.


CÁC NGUYÊN NHÂN LÀM RĂNG BỊ VÀNG HAY NÂU SẬM

+ Do bẩm sinh: răng có màu vàng sậm từ nhỏ, răng bị khuyết men, ngà răng lộ ra có màu vàng sậm.

+ Răng chết tuỷ lâu ngày có màu nâu sậm hoặc đen, do màu đọng lại trong ống ngà, hồng cầu có chất sắt bị huỷ và bị oxi hoá có màu nâu đen.

+ Răng nhiễm màu vàng từ bên ngoài: màu vàng đen do khói thuốc lá, trà và cà phê. Màu vàng do nước uống là nước giếng có nhiều phèn là oxit sắt và oxit nhôm.

+ Răng thiếu sản men bẩm sinh có bề mặt men bong tróc, thủng lỗ chỗ, mủm răng, ngà bên trong bị đổi màu vàng, nâu.

+ Do nhiễm sắc tố từ bên trong: thuốc kháng sinh tetracycline. Khu người mẹ mang thai hoặc trẻ con uống thuốc tetracycline trước 7-8 tuổi sắc tố màu vàng nâu của thuốc sẽ ngấm vào xương và ngà răng làm cho răng bị vàng và ngả sang màu nâu đen vĩnh viễn. Xương toàn thân của trẻ cũng bị nhiễm sắc tố vàng nhưng xương bên trong không thấy được chcir có ngà răng bị vàng lộ ra.

+ Răng bị nhiễm flour nặng, men răng cũng bị khuyết và có màu nâu.

CÁCH KHẮC PHỤC

Đối với màu vàng có từ bên trong ngà răng, nếu bị nhiễm nhẹ có thể trắm đắp mặt thẩm mỹ bằng composite quang trùng hợp. Tuy nhiên, việc trám thẩm mỹ chỉ là phương pháp chữa cháy. Trám đắp thẩm mỹ sẽ làm mặt răng cửa bị dày lên và màu sắc có trắng hơn nhưng vẫn không có màu tự nhiên vì có màu đục và xám.

Khi răng bị nhiễm màu rất nặng hoặc có đi kèm với khuyết tật ở men răng, lúc đó lựa chọn phục hình thẩm mỹ răng bằng sứ không kim  loại là phương án tối ưu để có được màu răng đẹp vĩnh viễn.

Trước đây, răng sứ kim loại thông thường được làm bằng lớp sường kim loại bên trong và lớp sứ ở bên ngoài. Lớp kim loại bên trong làm cho màu sắc răng thường bị đục, thiếu sự trong trẻo tự nhiên. Kim loại biến đổi trong môi trường miệng, nên răng sứ kim loại thường bị đổi màu theo thời gian, để lại ánh xám nơi cổ răng. Bên cạnh đó, một số kim loại có thể gây dị ứng.

CÁC GIẢI PHÁP TẠI NHA KHOA NAVII

Với gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa, chúng tôi đã tích hợp các giải pháp tối ưu nhất để khắc phục các khiếm khuyết trên:

+ Chụp toàn sứ E.MAX.

+ Chụp toàn sứ ROLAND.

+ Chụp toàn sứ CERAMIL.

+ Chụp toàn sứ CERCON.

+ Chụp toàn sứ HT Smile.

+ Dán sứ Veneer.

Các giải pháp trên mang lại hàm răng đẹp, đều tự nhiên như răng thật, khác hẳn với các loại răng sứ kim loại thông thường. Kỹ thuật CAD/CAM trong sản xuất răng giả là một bước tiến đột phá trong ngành nha khoa thế giới. CAD/CAM là thuật ngữ được viết tắt từ computer aided design/computer aided manufacturing – kỹ thuật thiết kế và sản xuất thông qua sự trợ giúp của máy vi tính.

Các công nghệ trên mang lại độ chính xác cao, bền chắc, giúp chỉnh sửa lại kích thước thẩm mỹ của răng, cải thiện màu răng, tạo nên hàm răng đẹp tự nhiên, không bị đổi màu theo thời gian, không có ánh xám của kim loại ở cổ răng: không gây dị ứng, không dẫn nhiệt và hoàn toàn dễ chịu trong môi trường miệng.

Thẩm mỹ răng bằng sứ không kim loại là một trong những giải pháp xử lý các trường hợp nhiễm sắc tố vàng, nâu hay đen (đặc biệt răng bị nhiễm tetracycline, thiếu sản men răng), trả lại cho bạn một nụ cười sáng đẹp và tự tin.