DV răng nhiễm Tetracyclin, ố mầu

1. Tetracycline là gì?
Tetracycline là một loại kháng sinh phổ biến, ngày nay còn có Doxycycline, Minocycline… là các thuốc kháng sinh cùng nhóm với Tetracycline.
 
2. Răng nhiễm Tetracycline như thế nào?
Sự thay đổi màu này có thể xảy ra trên toàn bộ răng hay chỉ ở một vùng nào đó, làm răng có những dải màu khác nhau. Trong trường hợp nặng, răng còn có thể bị lỗ chỗ, khiếm khuyết, mất đi hình dạng bình thường.
Việt Nam là nước có nhiều bệnh nhân có răng đổi màu do nhiễm Tétracycline, hậu quả của những khó khăn trong thời kỳ chiến tranh khi mà người thầy thuốc không có nhiều chọn lựa chủng loại kháng sinh cho bệnh nhân.
 
3. Các nguyên nhân dẫn đến Tetracycline?
Do nhiễm sắc tố từ bên trong: thuốc kháng sinh Tetracycline. Khi người mẹ mang thai hoặc trẻ uống thuốc Tetracycline  trước 7 - 8 tuổi sắc tố màu vàng nâu của thuốc sẽ ngấm vào xương và ngà răng làm cho răng bị vàng và ngả sang màu nâu đen vĩnh viễn. Xương toàn thân của trẻ cũng bị nhiễm sắc tố vàng nhưng xương bên trong không thấy được chỉ có ngà răng bị vàng lộ ra.
 
4. Có những phương pháp nào cải thiện được màu răng?
Các phương pháp cải thiện màu răng là:
- Lấy vôi răng.
 Đây là phương pháp lấy đi các vết dính sậm màu trên bề mặt răng bằng dụng cụ cạo vôi và đánh bóng răng tại phòng nha khoa. Tuy nhiên, cách này chỉ tác động trên bề mặt răng, lấy vôi răng không có tác dụng đối với sự sậm màu từ bên trong cấu trúc răng. 
- Tẩy trắng răng.
Răng được tẩy trắng nhờ tác dụng của thuốc tẩy trắng. Thuốc tác động sâu vào bên trong làm cho răng trắng dần lên. Phương pháp này có thể áp dụng với các trường hợp răng sậm màu tự nhiên theo tuổi tác và trường hợp răng nhiễm Tetracycline nhẹ. 
Tẩy trắng răng có thể được thực hiện tại phòng nha khoa hay tại nhà dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu chọn tẩy tại phòng nha khoa, thời gian cần khoảng 1giờ. Nếu tẩy tại nhà, bác sĩ sẽ làm cho bạn một khay tẩy và hướng dẫn cách sử dụng, sau đó, bạn sẽ tự áp dụng tại nhà, trung bình cần 1 giờ mỗi ngày trong khoảng 1 tuần.
- Bọc răng sứ:
 Đối với những trường hợp màu răng quá sậm, có các sọc màu hay vết lốm đốm do nhiễm thuốc kháng sinh tetracycline, việc tẩy trắng có thể không đạt được. Lúc này, dưới sự hỗ trợ của nha sĩ, bạn có thể dùng phương pháp bọc răng sứ. Bạn sẽ chọn được màu răng trắng như ý muốn. Các vết lỗ chỗ, khiếm khuyết trên bề mặt răng cũng được che lại bằng răng sứ.
 
5. Năm nay tôi 30 tuổi do hồi nhỏ dùng nhiều kháng sinh tetracyline nên răng của tôi bị mòn nhiều, màu sắc bị xỉn, đen trông rất xấu ảnh hưởng đến giao tiếp, sự tự tin khi cười. Tôi muốn cho răng trắng đẹp tự nhiên thì có cách nào ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà vẫn khắc phục được răng đen không ạ? 
Răng của bạn bị xỉn màu do dùng kháng sinh tétracycline khi còn nhỏ (trước 7-8 tuổi), ở tuổi ấy những mầm răng mới hình thành nên các hoạt chất trong kháng sinh Testracycline khuyếch tán vào mô canxi hóa mới hình thành làm cho răng bị nhiễm màu kéo dài suốt cuộc đời.
- Biện Pháp điều trị:
Trong trường hợp mức độ nhẹ,trung bình ta có thể dùng biện pháp tẩy trắng bằng thuốc có thành phần Peoxyt (H2O2) kết hợp đèn chiếu ánh sáng khử màu của các muối có trong men răng. Tuy nhiên biện pháp này nhiều hạn chế như không triệt để được mức độ sậm màu, không trắng được như ý và thời gian duy trì mức độ sáng không lâu ( trung bình 1- 2 năm). Biện pháp bọc răng sứ thẩm mỹ đặc biệt bằng sứ toàn phần (All Ceramics) ngày nay được ứng dụng nhiều nhất đem lại thẩm mỹ như ý nhất từ hình thể, màu sắc tự nhiên hoàn hảo. Đây là phương pháp mà hầu hết giới nghệ sĩ,diễn viên người mẫu ưa chuộng khi làm đẹp.Phương pháp này nếu làm đúng qui trình thì không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, không ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng. 
 
6. Để làm răng thẩm mỹ thì có phải mài răng không? Nếu phải mài răng thì có đau không? 
Không nhất thiết làm đẹp thẩm mỹ răng là phải mài răng, thậm chí không phải đụng chạm mũi khoan đến răng. Hiện nay với công nghệ mới người ta có thể làm kĩ thuật veneer (làm 1 lớp sứ rất mỏng gắn trên mặt răng) cũng tạo mức độ thẩm mỹ tương đối hoàn hảo. Tất nhiên không phải trường hợp nào cũng làm được như vậy, trước khi làm bác sĩ đều phải khám kĩ càng, chụp phim, lấy dấu làm Wax up trước sau đó mới đưa ra kết luận. Trong trường hợp răng hô nhiều thì bắt buộc phải mài bớt phần hô đi, tuy nhiên bệnh nhân cũng sẽ không hề có cảm giác đau hay khó chịu vì đã có thuốc tê.
 
7. Địa chỉ uy tín nhất chuyên về làm răng thẩm mỹ tại Hà Nội?
Thẩm mỹ răng sứ là một kĩ thuật rất khó đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm lâu năm, có đầy đủ trang thiết bị máy móc hiện đại, hệ thống Computer CAD/CAM để sản xuất răng sứ thông minh.
Trung tâm Nha khoa Quốc tế DDS là trung tâm Nha khoa chuyên thực hiện các kĩ thuật cao như IMPLANT và Răng Sứ Thẩm Mỹ. Tất cả các bác sĩ đều được có thâm niên công tác lâu năm tại các viện trung ương và các trung tâm nha khoa lớn tại Hà Nội. Đặc biệt đây là TT Nha khoa được trang bị đầy đủ máy X-quang kĩ thuật số 3D, máy Laser điều trị và hệ thống Laboratory sản xuất răng giả trực tiếp trên ghế răng cho kết quả nhanh chóng chính xác tuyệt đối.